วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ปลานิ่งตะไคร้


ปลานิ่งตะไคร้
ปลากะพง น้ำหนัก 100 กรัม 1 ตัว
ตะไคร้หั่นแฉลบ  3 ต้น
ข่าหั่นแว่น  5 แว่น
ใบมะกูดฉีก 3 ใบ
พริกไทยอ่อน  5 ท่อน
พริกขี้หนู 3 เม็ด
หอมแดงทุบพอแตก  5 หัว
น้ำปลา  2 ชต
น้ำปล่า 1/4  ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างปลา

วิธีทำ
ล้างปลากะพงด้วยน้ำเปล่า ทาด้วยเกลือป่น ให้ทั่วทั้งตัวจึงล้างออกให้สะอาด พักใว้
เรียง ข่า ใบมะกรูด ในจานสำหรับนิ่ง จึงวางตัวปลากะพง ราดด้วยน้ำปลา ที่ผสมน้ำเปล่าแล้วให้ทั่ว
โรยตะไคร้ พริกไทยอ่อน พริกขี้หนู และ หอมแดงบนตัวปลาให้ทั่ว นำนิ่งไฟแรง 15 นาที จนปลาสุกยกลงจัดเสิรฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น