วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ต้มยำน้ำใสปลาทู


ต้มยำน้ำใสปลาทู
ปลาทูควักใส้ออก 3 ตัว
ข่าแก่หั่นบางๆ  5 ชิ้น
ตะไคร้  1 ต้น
น้ำปลา 
น้ำมะนาว
พริกขี้หนู
พริกชีฟ้าแห้งทอด
ใบกระเพรา
น้ำเปล่า

วิธีทำ
ทุบพริกขี้หนูสดด้วยมีดให้แตก บีบมะนาวลงในถ้วย นำพริกที่ทุบแล้วลงในน้ำมะนาว พักเอาไว้ใช้ปรุง
ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่ข่าและตะไค้รลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วชิมรสให้พอดี
ใส่ปลาทูลงไปในหม้อตอนน้ำเดือด แล้วลดไฟลง รอจนปลาทูสุก ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งทอดลง และ            ใบกระเพรา  ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยที่มีน้ำมะนาวและพริกขี้หนูทุบ เตรียมเอาไว้แล้ว เสิรฟ ขณะร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น