วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ดอกกะหล่ำผัดน้ำมันหอยกุ้งสด



เมนูวันนี้ "ครัวดงละคอน"

ครัวแบบบ้านๆที่ทำทานกันได้ง่ายๆในครอบครัว

มีเมนูอาหารประเภทผัด สไตล์แบบจีนๆมาฝากครับ

พูดถึงอาหารประเภทผัด ไฟแดงๆแรงๆไวๆทั้งหลาย

ไทยเราเองได้วัฒนธรรมอาหารประเภทนี้มาจากจีนครับ

หาใช่ของไทยเราไม่ เอาไว้จะมาเล่าให้ฟังครับถึงที่มา

วันนี้มาเข้าครัวกันก่อนดีกว่าครับ

"ผัดดอกกะหล่ำน้ำมันหอยกุ้งสด"

 
เมนูนี้ปรุงง่ายมากๆใช้เวลาไม่นานก็ได้ทานแล้วครับ

มาดูกันว่าปรุงอย่างไรและใช้อะไรกันบ้าง สำหรับจานนี้


เครื่องปรุงที่ต้องใช้ : ดอกกะหล่ำ กุ้งสด กระเทียม

เท่านี้เองครับที่ต้องใช้หลักๆ

*เครื่องปรุงรสประจำครัวผมขอละไว้

เพราะคิดว่าในครัวทุกบ้านต้องมีอยู่แล้วนะครับ


ดอกกะหล่ำ หลังจากหั่นแล้ว ให้นำไปลวกในน้ำเดือดจัดก่อน

ประมาณ 30 วินาที แล้วนำแช่ในน้ำเย็นไว้

*ที่ต้องลวกเพราะเวลานำดอกกะหล่ำไปผัด จะทำให้สุกไวขึ้นครับ

หากผัดนาน จะทำให้เสียคุณค่าทางอาหารไปโดยเปล่าประโยชน์

เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว

ไปครับ...ลงมือผัดกันเลย



นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม



จากนั่น นำดอกกะหล่ำและกุ้งสด ใส่ลงไปพร้อมกัน


ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย,น้ำปลา,ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย



ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบครับ

ผัดแค่กุ้งสุก ดอกกะหล่ำก็จะสุกพร้อมกุ้งพอดีครับ


เสร็จแล้วปิดไฟ....ตักใส่จาน


ใช้เวลาไม่นาน เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้ทาน

"ดอกกะหล่ำผัดน้ำมันหอยกุ้งสด"
ที่มาจาก oknation.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น