วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ยำไข่ดาว




ห่างหายหยุดทำการปิดครัวไปหลายวัน

วันนี้ "ครัวดงละคอน"

ครัวแบบบ้านๆที่ทำทานกันได้ในครอบครัว

มีเมนูอาหารประเภทยำมาฝากครับ

ยำกันแบบง่ายๆ...ไม่ยุ่งยาก...เดี๋ยวเดียวก็ได้ทาน

"ยำไข่ดาว"


เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาดูกันครับ

ใช้เครื่องปรุงอะไรกันบ้าง ในการยำ


แน่นอน..ไข่ดาวต้องมี กี่ใบก็ตามแต่ชอบครับ

มะเขือเทศ,หอมหัวใหญ่,ใบคื่นฉ่าย,พริกขี้หนู

และมะนาว,น้ำปลา,น้ำตาลทราย

ทั้งหมดมีเท่านี้ครับ เครื่องปรุง

หั่นทุกอย่างเตรียมไว้ให้พร้อม


อันดับแรกก็ทอดไข่ดาวหั่นเตรียมไว้ก่อน

ทอดด้วยไฟอ่อนๆ สุกแบบกรอบนอกนุ่มใน


จากนั้นก็มาปรุงน้ำยำ

ใช้น้ำอุ่น ผสมน้ำตาลทราย,น้ำปลา คนให้ละลาย


นำผักที่หั่นไว้ใส่ลงไปทั้งหมด


คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน

ชิมรสตามชอบครับ


คลุกเคล้าทุกอย่างจนเข้ากันดีแล้ว

ก็ตักน้ำยำราดลงไปบนไข่ดาวที่หั่นเตรียมไว้แล้ว

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่า เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น