วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555

พายผีเสื้อ

พายผีเสื้อ
รูปภาพ
 
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
3. เนยจืด 1 ก้อน (227 กรัม)
4. น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการปรุง:
1. ผสมแป้งสาลีกับเกลือ แล้วใส่เนยประมาณ 3 ช้อนโต๊ะลงในชามผสม ผสมให้เข้ากัน จะได้แป้งที่เป็นเม็ดร่วนๆ
2. ค่อยๆเติมน้ำเย็น แล้วนวดแป้งไปเรื่อยๆ จนแป้งพอปั้นได้
3. เอาพลาสติกห่อไว้ แล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 20 นาที
4. วางแผ่นพลาสติก โรยนวลแล้วนำเนยที่เหลือมาวางด้านบน วางทับด้วยแผ่นพลาสติกอีกชั้น เอาไม้มาคลึงๆให้เนยเป็นแผ่นแบนๆ เปิดแผ่นพลาสติก โรยนวล แล้วคลึงให้เป็นแผ่นอีกครั้ง แล้วนำเข้าตู้เย็น
5. นำแผ่นแป้งออกมาจากตู้เย็น เอามาคลึงเป็นแผ่น
6. เอาเนยออกมาวางบนแป้ง แล้วพับเป็นทบๆ นวดแล้วพับ นำไปแช่ตู้เย็นอีก 20 นาที (ทำอย่างนี้ซ้ำอีก 2 รอบ)
7. รอบสุดท้ายพับแป้งแบบพับริมสองข้างเข้ามาตรงกลาง เป็นทบๆ นำไปแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
8. หลังจากครบ 3 ชั่วโมง นำออกมาตัดเป็นชิ้น จัดวางในถาด
9. นำเข้าอบที่ 400 องศาฟาเรนไฮต์ นาน 10 นาที แล้วลดไฟเหลือ 350 องศาฟาเรนไฮต์ อบต่ออีก 15 นาที พอครบเวลาก็นำออกมาผึ่งให้หายร้อน พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น