วันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2555

บิสกิตแยมสตรอว์เบอร์รี่


ที่มา pholfoodmafia
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร

วิธีทำ


1. ร่อนแป้งสาลี และผงฟูลงในชามผสม ตัดเนยเป็นก้อนเล็กๆ ใส่ตามลงไป
2. ใช้หัวตีใบพัดตีแป้งและเนยด้วยความเร็วต่ำ จนแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ จึงใส่เกลือและน้ำตาลไอซิ่งลงไป
3. ผสมไข่แดง น้ำ และกลิ่นวานิลลา ค่อยๆ รินส่วนผสมลงไป เร่งความเร็วขึ้นเล็กน้อย พอแป้งจับตัวกันดี ก็ปิดเครื่อง
4. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมแบน ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วนำไปแช่เย็น พักไว้ประมาณ 20 นาที
5. เปิดเตาอบที่ 160 องศาเซลเซียส เตรียมถาดอบรองกระดาษไข และที่ตัดคุกกี้ทรงวงกลม หัวใจ หรือทรงใดๆ ก็ได้ แต่ต้องมีสองขนาด
6. คลึงแป้งที่พักไว้ให้มีความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร ใช้ที่ตัดคุกกี้อันใหญ่ตัดแป้งเพื่อเป็นตัวฐาน แล้วใช้ที่ตัดคุกกี้อันเล็กตัดภายในของแป้งที่ตัดไว้แล้วอีกที เพื่อเป็นตัวฝาด้านบน ค่อยๆ ช้อนแป้งที่ตัดแล้ววางบนถาดอบ เศษแป้งที่เหลือสามารถคลึงและตัดขึ้นรูปอีกที
7. นำแป้งที่ขึ้นรูปแล้ว แช่เย็นประมาณ 15 นาที ก่อนนำเข้าอบเป็นเวลา 10-12 นาที จนบิสกิต สุกและสีสวยดี นำออกมาพักให้เย็นลง
8. ทาแยมสตรอว์เบอร์รี่บางๆ ที่ฐานบิสกิต โรย

ส่วนประกอบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
ผงฟู ¼ ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม + โรยหน้า
เนย (เย็น) 100 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำเย็น 2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
เกลือ หยิบมือ
แยมสตรอว์เบอร์รี่ ½ ถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น