วันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ข้าวหน้าไก่ราดซอสงา

ข้าวหน้าไก่ราดซอสงา
สะโพกไก่เลาะกระดูก 1 ชิ้น
นมสด 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ถ้วยตวง
งาขาว 2 ชต
ขิงสับ   1 ชต
โชยุ 3 ชต
สาเกเหล้าญี่ปุ่น   1 ชต
น้ำตาลทราย  1 ชต
น้ำซุปปลาแห้ง  3 ชต
น้ำมันงา 1 ชช
แตงกวา
ข้าวสวย
ต้นหอม

วิธีทำ
นำเนื้อไก่ใส่ชามเติมนม สด และเกลือ คลุกให้เข้ากัน
นำเนื้อไก่ที่หมักไว้ ไปนิ่งจนสุก  ยกลงหั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
น้ำราด  ตั้งกระทะ พอร้อน ใส่งาขาวคั่วพอสุกเหลือง เติม โชยุ น้ำซุปปลาแห้ง  ขิง น้ำตาลทราย สาเก น้ำมันงา เคี่ยวสักครู่พอสวนผสมเข้ากัน จนข้นแล้วยกลง จัดจานพร้อมข้าวสาย
และเนื้อไก่ให้สวยงาม ราดด้วยซอสงา  ตกแต่งอีกครั้งด้วยแตงกวา และต้นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น