วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ยำหัวปลีกุ้งสด




 

 

วิธีทำ
  • 1.นำหม้อตั้งเตา IHC ให้ร้อน ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และหัวกะทิลงไป 250 มิลลิกรัม คนให้เข้ากัน ต้มพอเดือด ลดไฟลง ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
  • 2.ชิมรสชาติให้ออก เค็ม หวาน เปรี้ยว พักไว้เป็นน้ำยำ
เครื่องปรุงยำหัวปลีกุ้งสด
  • น้ำเปล่า
  • น้ำมะขามเปียก
  • หัวปลี
  • แป้งชุบทอด
  • น้ำเย็น
  • กุ้งแกะเปลือก ผ่าหลัง เสียบไม้
  • น้ำยำหัวปลีสำเร็จแล้ว
  • มะพร้าวคั่ว
  • ถั่วลิสงคั่วบด
  • หัวกะทิข้น
  • มะพร้าวคั่ว
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • ใบผักชีเด็ด
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย

  • 500 มิลลิลิตร
  • ¼ ถ้วยตวง
  • 1 หัว
  • 500 กรัม
  • 250 มิลลิลิตร
  • 200 กรัม
  • 50 กรัม
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • สำหรับแต่งหน้า
  • สำหรับแต่งหน้า
  • สำหรับแต่งหน้า
  • สำหรับแต่งหน้า
  • สำหรับแต่งหน้า
 

วิธีทำ
  • 1.ในชามผสม ใส่น้ำเปล่า น้ำมะขามเปียก ลงไป คนให้เข้ากัน
  • 2.ซอยหัวปลีเป็นเส้นบาง ๆ ลงไปแช่ในน้ำมะขามเปียก เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ
  • 3.นำหัวปลีที่แช่น้ำแล้วไปสะเด็ดน้ำ พักไว้
  • 4.ในชามผสม ผสมแป้งชุบทอด น้ำเย็น ให้เข้ากัน พักไว้
  • 5.นำกระทะตั้งเตา IHC ใส่น้ำมันให้ร้อน นำกุ้งที่เสียบไม้ไว้ลงชุบแป้งน้ำ แล้วนำลงทอดให้สุกเหลือง
  • 6.ตักขึ้นจากกระทะให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
  • 7.ในชามผสม ใส่หัวปลีซอย น้ำยำ มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงบด ผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้ออก เค็ม หวาน เปรี้ยว
  • 8.ในจานเสิร์ฟ ตักยำหัวปลีสดใส่จาน นำกุ้งทอดเสียบไม้วางทับบนหัวปลี ราดด้วยหัวกะทิ โรยหน้าด้วย มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงบด ใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดงซอย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น