วันเสาร์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2555

"ยำแห้วจีน"

วันนี้นำกับข้าวมานำเสนอครับ ยังอยู่ในหนังสือแม่ครัวหัวป่าก์อยู่ครับผม
ส่วนครั้งนี้ผมขอเขียนเป็นภาษาง่ายๆแต่ยึดวิธีตามหนังสือครับ
 รูปภาพ : วันนี้นำกับข้าวมานำเสนอครับ ยังอยู่ในหนังสือแม่ครัวหัวป่าก์อยู่ครับผม
ส่วนครั้งนี้ผมขอเขียนเป็นภาษาง่ายๆแต่ยึดวิธีตามหนังสือครับ

"ยำแห้วจีน"

แห้วจีน ล้างให้สะอาดแล้วฝานบางๆ
(หากไม่มีให้ใช้มันแกวแทน โดยหั่นเป็นชิ้นยาว)
ปูทะเล เอาไปต้มแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
กุ้งสด 3 ตัว ต้มแล้วหั่นเป็นเส้น
เนื้อหมู ต้มแล้วหั่นเป็นเส้นๆ
หนังหมู ต้มแล้วหั่นเป็นเส้น
หอมแดง ปอกเปลือกซอยแล้วเอาไปเจียว
กระเทียมไทย ปอกเปลือกซอยแล้วเอาไปเจียว
ถั่วลิสงคั่วแล้วหั่นชิ้นเล็กๆ

น้ำตามปี๊บ
น้ำปลา
น้ำมะขาม
เอาเครื่องปรุง 3 อย่างนี้เคี่ยวให้ข้น พักเอาไว้

นำส่วนผสมทั้งหมดรวมเครื่องปรุงรสผัดให้เข้ากัน 
** ยกเว้นแห้วจีน ส่วนกระเทียมเจียวและหอมเจียวผมเอาลงไปผัดเพียงนิดเดียวเก็บไว้โรยทีหลังด้วย

พอได้เครื่องทั้งหมดแล้ว ค่อยเอามาเคล้ารวมกับแห้วจีน หรือมันแกว โรยหอมเจียว กระเทียมเจียวที่เหลือ โรยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย และ ผักชี
รูปภาพ : วันนี้เอา "ยำแห้วจีน" มานำเสนอครับ ส่วนสูตรขอเวลาผมพิมพ์ก่อนครับ
ปล. ตามตำราบอกว่าไม่มีแห้วให้ใช้มันแกวแทนได้ครับ จานนี้ผมก็ใช้มันแกวแทนเช่นกัน
 "ยำแห้วจีน"

แห้วจีน ล้างให้สะอาดแล้วฝานบางๆ
... (หากไม่มีให้ใช้มันแกวแทน โดยหั่นเป็นชิ้นยาว)
 
ปูทะเล เอาไปต้มแล้วแกะเอาแต่เนื้อ
กุ้งสด 3 ตัว ต้มแล้วหั่นเป็นเส้น
เนื้อหมู ต้มแล้วหั่นเป็นเส้นๆ
หนังหมู ต้มแล้วหั่นเป็นเส้น
หอมแดง ปอกเปลือกซอยแล้วเอาไปเจียว
กระเทียมไทย ปอกเปลือกซอยแล้วเอาไปเจียว
ถั่วลิสงคั่วแล้วหั่นชิ้นเล็กๆ

น้ำตามปี๊บ
น้ำปลา
น้ำมะขาม
เอาเครื่องปรุง 3 อย่างนี้เคี่ยวให้ข้น พักเอาไว้

นำส่วนผสมทั้งหมดรวมเครื่องปรุงรสผัดให้เข้ากัน
** ยกเว้นแห้วจีน ส่วนกระเทียมเจียวและหอมเจียวผมเอาลงไปผัดเพียงนิดเดียวเก็บไว้โรยทีหลังด้วย

พอได้เครื่องทั้งหมดแล้ว ค่อยเอามาเคล้ารวมกับแห้วจีน หรือมันแกว โรยหอมเจียว กระเทียมเจียวที่เหลือ โรยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย และ ผักชี
ดูเพิ่มเติม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น