วันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดไข่+หมูย่าง




ข้าวผัดไข่+หมูย่าง
 
 1 เลือกใช้หมูส่วนสันคอ ใช้ส้อมจิ้มๆๆๆให้ทั่วชิ้นหมู แล้วหมักด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ผงรสดี น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ้วดำ และน้ำมันพืชเพื่อให้หมูนุ่ม คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำชิ้นหมูลงไปย่าง จนสุกทั้ง 2ด้าน นำชิ้นหมูย่างมาหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้

... 2 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ตามด้วยแครอทเต๋า พอแครอทเริ่มนิ่มก็ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดพอหอมใหญ่เริ่มใส ตอกไข่ลงไปเลยค่ะ พอไข่สุกก็เติมข้าวสวยลงไป

3 ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ผงรสดี น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมจนได้รสที่ชอบ

4 ผัดจนข้าวแห้ง ปิดไฟใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมหมูย่างและน้ำจิ้มแจ่ว (วิธีทำน้ำจิ่มแจ่ว ผสมน้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำปลา หอมแดงสับละเอียด ต้นหอม+ผักชีซอย และข้าวคั่วเป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น