วันอังคารที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ลักษณะเฉพาะของขนมจีนน้ำเงี้ยว คือ ต้องมีความเข้มข้นไม่ใสจนเกินไปมีความมันและสีแดง รสเค็มนำตามด้วยเปรี้ยวเล็กน้อย เผ็ดปานกลาง และหอม น้ำพริกแกงที่คลุกเคล้ากับเนื้อหมูสับละเอียด รสเปรี้ยวเฉพาะตัวของมะเขือส้มพื้นเมืองและเลือดหมูต้องนิ่มพอดี ไม่เละจนเกินไป ขนมจีนน้ำเงี้ยวกินคู่กับผักเครื่องเคียง คือ ถั่วงอกดิบ ผักกาดดอง มะนาว พริกแห้งทอด แคบหมู และโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย

ส่วนผสม ขนมจีน 400 กรัม
เลือดหมูหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3/4 ถ้วย
หมูสับ 6 ช้อนโต๊ะ
มะเขือส้มหรือมะเขือเทศลูกเล็ก 10 ลูก
ดอกงิ้ว 3 ดอก

น้ำต้มกระดูกหมูอ่อน กระดูกหมูอ่อน (หั่นเป็นท่อน) 2 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมพริกแกง
พริกแห้ง 1/2 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 3/4 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
ถั่วเน่า (เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.3 เซนติเมตร) 1 แผ่นใหญ่
น้ำมันพืช 4 ช้อนชา
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

ผักเครื่องเคียง
ถั่วงอกดิบ (เด็ดหาง) 2 3/4 ถ้วย
ผักกาดดองซอย 1 ถ้วย
ต้นหอมซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1/4 ถ้วย
มะนาว 1 ผล
กระเทียมเจียว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด 8 เม็ด

วิธีทำ
1. นำกระดูกหมูอ่อนไปต้มในน้ำ 3 1/2 ถ้วย ใช้ไฟปานกลาง (ประมาณ 35 นาที) ขณะที่เดือดช้อนฟองออกทิ้งเป็นระยะๆ ต้มจนเปื่อยจะได้น้ำต้มกระดูกประมาณ 2 1/2 ถ้วย
2. ดอกงิ้วตัดขั้วแข็งออก นำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ปิ้งถั่วเน่าพอหอม ทิ้งให้เย็นนำมาโขลกให้ละเอียดพักไว้
3. โขลกส่วนผสมพริกแกง รากผักชี ข่า พริกแห้ง ตามด้วย หอมแดง กระเทียม กะปิให้ละเอียด แล้วนำถั่วเน่าที่โขลกไว้มาโขลกรวมกับพริกแกงอีกครั้ง
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกแกงที่โขลกไว้มาผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูสับผัดให้สุกตามด้วยมะเขือเทศ ดอกงิ้วคั่ว ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ในหม้อต้มกระดูกหมูอ่อน นำเลือดหมูที่ลวกแล้วใส่ลงไปปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดยกลง
5. จัดขนมจีน ผักกาดดอง ถั่วงอกดิบ ใส่จาน ราดด้วย น้ำเงี้ยวกินคู่กับพริกขี้หนูแห้งทอด น้ำมะนาว กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม


ในปัจจุบันขนมจีนน้ำเงี้ยวหากินได้ไม่ยากนัก แต่จะให้อร่อย สะอาด คงจะรับประกันได้ยาก ถ้าจะให้ดีทำกินกันเองที่บ้านจะดีกว่าทำเป็นอาหารกลางวันจัดปาร์ตี้อาหารเหนือมีขนมจีนน้ำเงี้ยวเป็นตัวชูโรงก็จะได้ทั้งอิ่ม อร่อย สะอาด และสนุกสนานไปพร้อมกันที่จะต้องขอเน้นเป็นพิเศษคือ ตัวขนมจีน ควรนึ่งเสียก่อนกินก็จะได้เรื่องความปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกด้วย

เคล็ดลับ
1. พริกแห้งที่ใช้โขลกน้ำพริกควรแช่น้ำเพื่อให้นิ่มจะช่วยให้โขลกได้ละเอียด
2. ควรลวกเลือดหมูในน้ำเดือดก่อนเพื่อดับกลิ่นคาวของเลือดหมู แล้วจึงนำมาใส่ในน้ำแกง
3. ควรเสิร์ฟขณะร้อนๆจะได้ไม่เป็นไขของหมูสับและกระดูกอ่อน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น