วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ชะโดลวกจิ้ม


ได้ชะโดมาแล้ว ล้างไห้เรียบร้อย เอาเมือกออกไห้เยอะที่สุด
ขูดเกล็ดไห้หมด แล้วล้างเมือกอีกครั้ง
จากนั้นทำการแยกหัวกับไส้ ตามแบบฉบับยี่ปุ่น เพื่อไม่ไห้เนื้อโดนเลือด และเครื่องใน จะทำไห้เนื้อคาวได้


ภาพที่ 4
ทำการตัดเป็นชิ้นใหญ่ไห้พอดี แล้วเริ่มแล่เพื่อเอาก้างออก (วิธีการเดียวกับทำ sasimi)

ภาพที่ 5
แล่ก้างทิ้งไป เหลอืแต่เนื้อ ก้างส่วนนี้จะเป็นตัว T หากไม่อยากเหนื่อยก็๋แล่ 2 ชิ้น หากมีแรง ก็ตัดก้างไปเลย แล้วค่อยเอาแหนบมาถอน

ภาพที่ 6
เอาไปแช้ฟรีส พอไห้เนื้อเริ่ม set ตัว แล้วเอามาแล่ หนามากน้อยเท่าไหร่ ขึ้นกับเอาไปทำอะไร แบบนี้บางหน่อย ไว้ลวกจิ้ม ถ้าหนาหน่อยก็ไว้ทอด

ภาพที่ 7
โอ้ยยย แล่เอง ก็อยากกิน sasimi ซะงั้น เสียดายมันเป็นปลาน้ำจืด เลยไม่กล้ากิน
จิงๆ แอบดมไปแล้ว มันไม่คาว น้ำลายไหลเลย

ภาพที่ 8
เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟแรง ใส่เกลือ(เยอะๆ) มิรินหวาน เม็ดพริกไทย เม็ดผักชี ข่า ใบมะกรูดลงไป รอน้ำเดือด
พอน้ำเดือดได้สักพัก ก็เอาเนื้อปลาใส่เลยครับ พอขาวก็ยกขึ้นเลย ตั้งไห้สะเด็ดน้ำ อย่าไห้สุกมาก เด๋วไม่อร่อย

ภาพที่ 9
ผมกิน 2 น้ำจิ้มนะ
น้ำจิ้ม ทะเล : โขลกพริก กระเทียม รากผักชี ปรุงรสด้่วย น้ำปลา เกลือ มะนาว มิรินแบบหวาน

น้ำจิ้มแบบที่สอง แม๊กกี้ พริกซอย มะนาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น