วันพุธที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ปลากะพงทอดน้ำปลา


ส่วนผสม
  • ปลากะพงขนาดกลาง 1 ตัว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันสำหรับทอดปลา
ส่วนผสมยำมะม่วง
  • มะม่วงมันซอย 1 ผล
  • หอมแดงซอย 2-3 หัว
  • พริกขี้หนูสวนซอย 6-8 เม็ด
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. เตรียมยำมะม่วงโดยนำ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำเชื่อม ผสมเทลงคลุกเคล้ากับมะม่วง หอมแดงซอย และพริกขี้หนู ชิมรสเปรี้ยวหวานนำ
  2. นำปลากะพงมาล้างทำความสะอาด ผ่าตัวปลาให้แบะออกเป็นแผ่น  นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจนกรอบเหลืองทั้งตัว  ตักขึ้นใส่ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วราดด้วย น้ำปลาที่เคี่ยวกับซีอิ๊วขาวและน้ำตาลเล็กน้อย หวานนิดเค็มหน่อย กำลังพอดี เสิร์ฟรับประทานกับยำมะม่วง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น