วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2555

แกงปลาไหลใส่มะละกอดิบ



ภาพที่ 1
มีโอกาสได้กลับมาบ้านพักผ่อนหลายวัน จึงหาเรื่องหาอะไรทำไปเรื่อย ไม่ตกปลาก็หาอะไรกิน ช่วงนี้ฝนตกทุกวัน อยู่ว่างๆเลยตำน้ำพริกแกงเก็บไว้ดีกว่า เวลาจะใช้แกงอะไรจะได้ไม่ต้องมานั่งตำนั่งปั่นให้เสียเวลา ถ้าเป็นตามร้านอาหารเค้าจะปั่นแช่แข็งไว้เลย สะดวกเวลานำมาใช้ทำแกง วันนี้เราลองมาดูกันว่ามีแกงอะไรให้กิน
บ้าง ผมรวมๆกันมาให้เลือกกันได้ตามใจเลยนะครับ

ภาพที่ 2
ซอยให้ละเอียด จะได้ตำง่ายครับ

ภาพที่ 3
ค่อยๆใส่เครื่องแกงลงไปตำทีละน้อยครับจะได้แหลกง่ายๆ ถ้าใส่พร้อมกันหมดไม่กระเด็นก็ล้นครกตำลำบากอีกแหละ

ภาพที่ 4
ระหว่างตำก็ก่อไฟไปด้วย....ใช้คนอื่นก่อครับ ที่บ้านถ่านเยอะครับเพราะว่ามีแต่คน.........เอาถ่าน...........

ภาพที่ 5
เรามาเริ่มทำแกงกันเลยครับ ตั้งกระทะใส่น้ำรอจนเดือด นำน้ำพริกแกงลงไปผัดให้สุกหอม

ภาพที่ 6
วัตถุดิบแรกคือปลาไหลครับ พ่อไปซื้อมาจากตลาดสงสัยจะอยากกิน เค้าหั่นให้เสร็จ เอามาล้างเกลือให้สะอาดๆเลยนะครับ

ภาพที่ 7
มะละกอสับแบบตำส้มตำครับ

ภาพที่ 8
ผักไผ่หรือผักแพว คนแก่แถวบ้านเรียกใบกระเสริม..........งงเลยอ่ะดิเรา....ใบอะไรหว่าไม่เคยได้ยินพอเห็นก็ร้องอ๋อ.....เอามาซอยให้ละเอียดเลยครับ
แต่ผมขี้เกียจซอยครับเพราะผัดไปซอยไป.....ยากนะ แกงปลาไหลพื้นบ้านอีกแบบนึงเขาจะใส่สลัดได(ตะบองเพร็ช)เอามาซอยๆใส่ลงไปด้วย ได้รสชาดอร่อยแบบ
บ้านๆมากเลยครับ ใครได้กินจะติดใจ แต่หากินยากนะ

ภาพที่ 9
พอน้ำพริกแกงสุกก็ใส่ปลาไหลลงไป ทิ้งไว้สักพักจนเนื้อปลาสุกโดยไม่ต้องคน พอเนื้อปลาสุกแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว หรือซอสปรุงรสลงไปเอาให้ออกหนักเค็มหน่อย ต้องหนักเค็มนะครับเพราะเดี๋ยวเวลาใส่มะละกอลงไปแล้วมันจะออกหวานเราต้องเอาเค็มมากลบ ปรุงรสเสร็จแล้วก็ใส่มะละกอลงไปแล้วผัดให้เข้ากันจนมะละกอสุก ก็ซอยใบผักไผ่หรือผักแพวลงไปผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จานได้เลย

ภาพที่ 10
แกงปลาไหลไว้กินกับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น