วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ฮะเก๋าไส้กุ้งกับไส้หมู


Image hosting by Natui.com.au
ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้าอย่างดีร่อนแล้ว 1 ถ้วย
2. แป้งมันอย่างดีร่อนแล้ว 1/2 ถ้วย
3. น้ำสะอาดต้มเดือด 1 ถ้วย
ส่วนผสมไส้กุ้ง
1. กุ้งชีแฮ้ 1/2 กก.
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
5. ไข่ขาวไข่ไก่เล็กน้อย
6. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
7. มันหมูแข็ง 1/4 ถ้วย
8. หน่อไม้ต้มหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมไส้หมู
1. หมูบด 1 ถ้วย
2. เนื้อปู ต้ม 1/2 ถ้วย
3. ซีอิ้วใส 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5. ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใส่ชามผสม
2. เทน้ำเดือดใส่ชามแป้ง คนด้วยไม้พายให้เข้ากัน
3. พออุ่นนวดให้นิ่ม แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
4. การเตรียมไส้กุ้งกับไส้หมู
4.1 ไส้กุ้ง
- ทำสะอาดกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก หั่นหยาบ ๆ
- หมักกุ้งกับเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำมันงา ไข่ขาว แป้งข้าวโพด ( 20 นาที )
- สับหน่อไม้กับมันหมูแข็งให้ละเอียด ผสมกับกุ้ง ให้เข้ากันดี พักไว้ในตู้เย็น
4.2 ไส้หมู
- ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน พักไว้ในตู้เย็น
5. วิธีปั้นและนึ่ง แตะแป้งนวล ( แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมัน ) เล็กน้อยหยิบแป้งที่ปั้นไว้แผ่ให้บาง จับจีบครึ่ง วง 5-6 จีบ
6. ตักไส้ใส่ พับปิดปาก วางด้านจีบบขึ้น นึ่งความร้อนปานกลาง 5 นาที ยกลง ทาน้ำมันบาง ๆ รับประทานกับน้ำส้มพริกดอง ซอสเปรี้ยวหวาน , ซีอิ้วขาวอย่างดี มัสตาร์ด , หรือซอสพริกข้นๆก็อร่อยเหาะแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น