วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

หมูสับปลาเค็ม

อาหารจีนแคะหรือชาวฮั่น อยู่ทางทางภาคเหนือของจีน ที่มีความแตกต่างจากอาหารจีนกวางตุ้งที่คุ้นลิ้นมานาน ด้วยส่วนผสมเครื่องปรุงที่ใช้ทั้งกะปิและปลาเค็ม มาคลุกเคล้าผัดจนหอมฉุย เรียกน้ำย่อยทั้งผู้ทำอาหารและผู้รอรับประทาน ว่าแล้วอย่ารอช้าคะมาลองทำดูกันเลย

สูตรอาหารจีน (สูตรจีนแคะ)




วัตถุดิบหมูสับปลาเค็ม (สูตรจีนแคะ)

1.หมูสันใน 400 กรัม
2.ปลาเค็ม หั่นหนา 1 นิ้ว 1 ชิ้น
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
5.พริกขี้หนู 6 เม็ด
6.กะปิดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูสับปลาเค็ม (สูตรจีนแคะ)

1.ล้างหมู ให้สะอาด
2.นำปลาเค็มลอกหนัง ออก และ เอา ก้างและกระดูกออกด้วย
3. นำหมูสันในมาสับ พอได้ที่ ใส่ปลาเค็มลงสับ รวมกับหมูพลิก ให้เข้ากันพอแหลกๆ
4 ใส่กระเทียมสับ และพริกขี้หนู ลงไปสับให้เข้ากันกับหมูสัผสมปลาเค็ม
5.ตักหมูสับผสมปลาเค็ม ใส่ชามใบใหญ่
6.ใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ ซีอิ้วขาว และน้ำาตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วๆ ให้เข้ากัน พักไว้ให้ส่วนผสมเข้ากัน
7.ตั้งกะทะใส่น้ำมัน นำส่วนผสมที่คลุกไว้แล้วลงผัด ใส่กะปิลงผัดให้เข้ากันจนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น