วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

แกงฟักทองกับหมู



ส่วนประกอบแกงฟักทองกับหมู
· ฟักทอง 500 กรัม
· กะทิ 1 กระป๋อง
· สันในหมู 300 กรัม
· น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
· น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
· น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
· ใบโหระพา ½ ถ้วย
· พริกสด 3 เม็ด
วิธีทำแกงฟักทองกับหมู
1. นำสันในหมูมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
2. ผ่าฟักทอง คว้านเมล็ดและไส้ออก ปลอกเปลือกแล้วนำไปล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว
3. นำใบโหระพาและพริกสดไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วเด็ดใบโหระพาเป็นใบๆ และหั่นพริกเฉียงๆ พักไว้
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่ลงในหม้อประมาณ 1/2 ถ้วย พอหัวกะทิเริ่มเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน (หมั่นคนเป็นระยะนะ)
5. เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนหมูสุก ทยอยเติมกะทิที่เหลือลงไปครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 3 ครั้ง และคนเรื่อยๆ
6. ใส่ฟักทองที่หั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันอีกและชิมรสตามชอบ
7. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที จึงใส่ใบโหระพา และพริกสดที่หั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากันก็ปิดเตาและยกลงได้
8. ตักแกงเผ็ดหมูใส่ฟักทองใส่ชาม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น