วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปีกไก่ยัดใส้เคลือบซอสคาราเมลทาริยากิ

ปีกไก่ยัดใส้เคลือบซอสคาราเมลทาริยากิ (ญี่ปุ่น)


ส่วนผสม - สำหรับทำปีกไก่ยัดใส้


1. ปีกไก่ส่วนบน ตัดส่วนปลายแหลมออก 12 ปีก
2. กุ้ง ประมาณ 120 กรัม สับละเอียด
3. กะหล่ำ 80 กรัม สับละเอียด
4. ผักแป้น - garlic chives (ไม่มีใช้หอมต้น เฉพาะใบสีเขียวค่ะ) 30 กรัม
ประมาณ 2-3 ต้น ซอยละเอียด
5. ขิงสด ประมาณ 2 ซม. ปอกเปลือก ซอยขวางเป็นเส้น ๆ แล้วสับให้ละเอียด
6. กระเทียม 2 กลีบ สับละเอียด
7. เกลือ ¼ ช้อนชา
8. พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
9. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
10. rice wine 1 ช้อนชา
11. น้ำมันพืชสำหรับทอดปีกไก่ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
12. ไม้จิ้มฟันสำหรับกลัดปีกไก่ที่ยัดใส้แล้ว ประมาณ 30 - 35 อัน

วิธีทำ

1. วิธีเตรียมปีกไก่

ใช้มีดคม ปลายแหลม ขนาดเล็ก แทงไปรอบ ๆ ส่วนกระดูก ให้เหลือเนื้อในปีกติดกับหนังไว้ ระวังอย่าแทงปีกขาด ใช้มือช่วยรูดเนื้อ (ติดหนัง) ออกจากกระดูกจนเนื้อร่อนจากกระดูกไปถึงส่วนปลายของปีก ใช้มีดตัดส่วนเนื้อและหนังออกจากกระดูกแล้วกลับส่วนเนื้อเข้า ด้านไหน ส่วนหนังให้อยู่ด้านนอก ขั้นตอนนี้ความจริง ทำไม่ยาก อาศัยต้องใจเย็นๆ

2. วีธีเตรียมไส้กุ้ง

พยายามบีบเอาความชื้นออกจากผักที่สับไว้แล้ว
นำส่วนผสมข้อ 2 – 10 ลงผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้

3. วิธียัดไส้

เริ่มจากกลัดส่วนปลายของปีกไก่ด้านที่มีส่วนเปิดน้อยที่สุดก่อน แล้วก็หยิบใส้กุ้งยัดลงไปในปีกไก่ ประมาณ ¾ ให้เหลือที่ว่างสำหรับกลัดไม้จิ้มฟันปิด

ส่วนผสม - ซอสทาริยากิ

1. ซอสถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ
2. rice wine 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำซอสทาริยากิ
ผสมส่วนทั้งหมด ลงในถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้

วิธีการทอดไก่และเคลือบซอสทาริยากิ

นำน้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่กระทะ ตั้งไฟแรง หากเป็นกระทะสแตนเลสอาจเพิ่มน้ำมันอีก 1 ช้อนโต๊ะ อุ่นกระทะจนร้อน นำปีกไก่ลงทอดให้สีเหลืองทอง แล้วลดเป็นไฟกลาง ทอดไก่ไปอีกประมาณ 15 นาที กะประมาณไก่เกือบสุก

เมื่อทอดปีกไก่ชุดที่สองเกือบสุกแล้ว นำไก่ชุดที่หนึ่งกลับมารวมในกระทะแล้วนำซอสทาริยากิที่ผสมไว้เทราดบนชิ้นไก่ ใช้ความร้อนที่ไฟกลางหากช่วงไหนซอสเป็นฟองฟูก็ให้ลดไฟลง อุ่นซอสต่อไป จนกระทั่งน้ำซอสเริ่มข้นเป็นคาราเมลเคลือบหนังไก่ ระหว่างนี้ก็ให้ใช้ไม้ตะเกียบพลิกชิ้นไก่ เพื่อซอสจะได้เคลือบทั่วถึงด้วย ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ระวังอย่ารอให้ซอสเหนียวเกินไป เพราะนั่นหมายถึงซอสไหม้แล้วกะเอาว่าเหนียวได้สีที่ชอบ ปิดแก๊ส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น