วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปีกไก่ตุ๋นซอสสตูว์

ปีกไก่ตุ๋นซอสสตูว์


เครื่องปรุง
ปีกไก่บน ½ กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่ซอยหยาบๆ ½ ถ้วย
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น ½ ถ้วย
แครอทหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. หั่นหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ และแครอทเตรียมไว้
2. นำปีกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงในหม้ออัดความดัน ใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ลงไป
3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด (ยกเว้นแป้งข้าวโพด)
4. ใส่น้ำลงไป
5. คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
6. ปิดฝาแล้วตั้งโปรแกรมสำหรับ Cook ไก่
7. รอจนสุก
8. ละลายแป้งข้าวโพดใส่ลงไป
9. คนให้เข้ากัน
ถ้าใครจะใช้หม้อธรรมดาก็ให้เพิ่มน้ำเป็น 1 ถ้วย ตั้งน้ำให้เดือดก่อน แล้วจึงใส่เครื่องปรุงทั้งหมดยกเว้นแป้งข้าวโพดลงไป จากนั้นก็ลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนไก่เปื่อยนุ่ม แล้วจึงละลายแป้งข้าวโพดใส่ลงไป ก่อนยกลงก็ชิมให้ได้รสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น