วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

แกงหมูเทโพ


วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ
· เนื้อหมูสามชั้น 2 ขีด
· ผักบุ้งไทยหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ
· น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
· กะทิ 3 ถ้วย
· ใบมะกรูด
· น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
· น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
· น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร
1. เริ่มจากจัดการกับเนื้อหมูก่อน ด้วยการล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้
2. ต่อจากนั้นหันไปเอากะทิ 1 ถ้วยขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงคั่ว (หาซื้อได้ตามตลาด) ลงผัดจนหอม แล้วจึงใส่กะทิที่เหลือตั้งไฟต่อไปอีกจนเดือดแล้วก็ใส่เนื้อหมูสามชั้นลงตามไป
3. เมื่อหมูสุกดีแล้วก็ใส่ผักบุ้งตาม พอผักเริ่มยุบเราก็เริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก เพิ่มกลิ่นหอมๆ ด้วยน้ำมะกรูด หรือจะใส่ใบมะกรูดลงไปด้วยก็ได้
4. เป็นอันเสร็จแกงเทโพร้อนๆ ได้กลิ่นกะทิหอมๆ กินกับข้าวสวย อืม...อร่อยไม่ใช่น้อย
ประโยชน์ที่ได้รับ
· ผักบุ้งไทย ช่วยบำรุงสายตา ไม่ทำให้ปวดตา สายตาสั้น แสบตา หรือตาแห้ง เป็นเพราะผักบุ้งมีสารที่สามารถเปลี่ยนไปเป็นวิตามิน A ที่เรียกว่า เบต้า-แคโรทีนเยอะมาก แล้ววิตามิน A นี้เองเป็นสารที่ช่วยบำรุงสายตา และยังช่วยให้ดวงตามีน้ำหล่อเลี้ยงให้ตาเป็นประกาย ไม่แสบ ไม่แห้ง
· ใบมะกรูด เป็นสมุนไพรที่มักนำมาใช้ปรุงอาหาร มีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบการไหลเวียนของโลหิต แก้ไอ ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ แก้ช้ำใน อาการเกร็ง แก้ฝีภายใน ขับเสมหะ น้ำมันหอมระเหยของมะกรูดทำให้ผมดกดำ
· มะขามเปียก จะทำให้ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้หมุนเวียนดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไอ ขับเสมหะได้ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น