วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

หมูผัดขิง

หมูผัดขิง


เครื่องปรุง

1. เนื้อหมู
2. น้ำมันหอย เกลือ พริกไทยป่น นมสด น้ำมันงา น้ำตาล แป้งมัน
3. กระเทียม รากผักชี พริกไทย
4. ขิงแก่
5. ต้นหอม พริกชี้ฟ้า
6. น้ำมันพืช

วิธีทำ

1. นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด หั่นชิ้นพอคำ หมักกับน้ำมันหอย เกลือ พริกไทยดำป่น นมสด น้ำมันงา แป้งมัน น้ำตาลทราย อย่างละนิด อย่างละหน่อย ใส่ตู้เย็นไว้สัก 2-3 ชม. (ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้ครับ)

2. จากนั้นก็เอากระเทียม รากผักชี และพริกไทยเม็ดมาตำรวมกัน ขิงแก่สักแง่งนึง นำไปปอกเปลือกแล้วสับละเอียด

3. ต้นหอมหั่นท่อนสั้นๆ ต้นหอม พริกชี้ฟ้าเอาไส้ออก สับหยาบ เอาไว้โรยหน้าอาหาร

4. เริ่มด้วยการนำส่วนผสมข้อ 2. ไปผัดกับน้ำมันพืชพอหอมก็ใส่หมูและน้ำหมักลงไปผัดคลุกเคล้าจนหมูสุก

5. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวนิด ซีอิ้วดำหน่อย ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ต้นหอมที่หั่นไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้า ด้วยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น