วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดฉ่าทะเล




ส่วนผสมผัดฉ่าทะเล
เนื้อปลากะพง 100 กรัม
ปลาหมึกหั่นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม
กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทุบพอแหลก 7-10 เม็ด
พริกหวานหั่น 1 ลูก (หรือพริกชี้ฟ้า)
กระชายหั่นละเอียด 40 กรัม
เม็ดพริกไทยสด 3-5 ช่อ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ใบโหระพา 60 กรัม
วิธีทำผัดฉ่าทะเล
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียม, พริกและกระชายลงไปผัดจนหอม
2. ใส่เนื้อปลา, กุ้ง, และปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุก ใส่น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา เพื่อปรุงรส ใส่พริกไทยเม็ด, พริกหวาน (หรือพริกชี้ฟ้า) และใบโหระพา
3. ปรับให้ไฟให้แรงขึ้นกว่าเดิม ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือจะเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี
ประโยชน์ที่ได้รับ
· กระเทียม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ขับลม ลดไขมัน และน้ำตาลในเลือด
· พริกขี้หนู ฤทธิ์ต่อระบบทางเดินอาหาร แคปซายซิน ทำให้เจริญอาหารและกินอาหารได้มากขึ้น
· กระชาย แก้บิด ท้องร่วง ท้องเสีย ช่วยบำรุงกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะ
· พริกไทยสด พริกไทยช่วย กระตุ้นการ ไหลของน้ำลายและน้ำย่อย ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร กระตุ้นกล้ามเนื้อในกระเพาะ อาหารและลำไส้เคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ อาหารถูกย่อยง่าย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น