วันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ปลาซิวทอด

 ที่มาจาก swin pantip

ที่ตลาดยิ่งเจริญ แผงขายปลาน้ำจืด จะมีปลาน้ำจืดสาระพัดประเภทมาวางขาย
เวลาไปตลาดมักจะแวะไปเดินชมปลาต่างๆ พยายามหาปลาที่ยังไม่เคยนำไปทำอาหารมาทดลองทำดู
ไปครั้งนี้ ลองซื้อปลาซิวมาทอดทานดู เพราะเคยไปทานปลาซิวทอดตามร้านอาหารภูธรในภาคกลางมา ปลาซิวทอดกรอบทั้งตัว อร่อยมาก

ปลาซิวเป็นปลาตัวเล็กๆ มีขายอยู่ 2 ประเภท
- ปลาซิวตัวเล็กขนาดประมาณ 4 ซ.ม. ราคา 35 บาท/กก.
- ปลาซิวตัวใหญ่ตัดหัวแล้วขนาดประมาณ 6 ซ.ม. ราคา 45 บาท/กก.

นำปลาซิวนี้มาทอดกรอบทาน ทานได้ทั้งตัวเลย น่าจะมีแคลเซียมเยอะ
ทานเล่นๆ แกล้มเบียร์ หรือ แนมพวกแกงเผ็ดทั้งหลาย
ปลาซิวตัวเล็กทอดกรอบ 

ปลาซิวตัวเล็ก ราคา 35 บาท/กก. ถือว่าราคาถูกมาก
ปลาซิวตัวโต ตัดหัวทิ้งไป มีเนื้อเยอะกว่าปลาซิวตัวเล็ก ราคา 45 บาท/กก.
เอาเกลือคลุกที่ปลา แล้วนำไปทอด 2 ครั้ง ทอดครั้งแรกใช้ไฟกลาง ทอดให้ปลาสุกก่อน ตักปลาขึ้นมา พอจะทาน เร่งให้น้ำมันร้อนจัด นำปลาไปทอดครั้งที่ 2 ทอดให้ปลากรอบ

แนะนำให้ทอดปลา 2 ครั้ง เพราะถ้าทอดครั้งเดียวจะให้เวลานานพอสมควร ทำให้ไม่มีเตาว่างสำหรับทำอาหารอย่างอื่นๆ เพราะการทอดครั้งที่ 2 นี้ใช้เวลาน้อยมาก ทอดเสร็จได้ปลากรอบ เสริฟขึ้นโต๊ะได้เลย ได้ทานปลาทอดร้อนๆ

ทอดปลา
ปลาซิวตัวโตทอดครั้งแรก
ทอดครั้งที่ 2 ไฟแรง ทอดก่อนขึ้นโต๊ะ
ปลาซิวตัวโตทอดกรอบ

ปลาซิวตัวเล็กทอดกรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น