วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

พะแนงหมู


เครื่องปรุง + ส่วนผสม

- เนื้อหมู 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
- น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 150 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา 10 ใบ
- พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (หั่นตามแนวขวาง)
- ใบมะกรูด 3 ใบ (ซอยละิีเอียด)

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันประมาณ 1 นาที จากนั้นจึงใส่กระทิลงไปและต้มต่อไปจนเดือด
2. ใส่เนื้อหมู แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา
3. เมื่อเนื้อหมูสุกดีแล้ว จึงใส่ใบโหระพา, พริกและใบมะกรูด คนต่อไปอีกสักพัก ตักใส่ถ้วยและเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

วิธีทำน้ำพริกแกงพะแนง

ส่วนผสม น้ำพริก + เครื่องแกง 

พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมซอย 10 กลีบ
หอมแดงซอย 5 หัว
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ 
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี โขลกต่อให้ละเอียด
2. ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกต่อให้ละเอียด ใส่พริกไทยและกะปิ โขลกให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น