วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดพริกถั่วฝักยาว



ส่วนประกอบผัดพริกถั่วฝักยาว
· หมูสามชั้น ที่มีมันน้อย ๆ 200 กรัม
· ถั่วฝักยาว 150 กรัม
· พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ 3 ชต.
· ใบมะกรูด 5 ใบ
· น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
· น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. / น้ำตาลทรายนิดหน่อย
· น้ำปลาดีๆ 1 ชต.
· น้ำซุปที่ไม่ได้ปรุงรส 1/4 ถ้วย
วิธีทำผัดพริกถั่วฝักยาว
1. นำถั่วฝักยาวมาล้างน้ำให้สะอาด (จะแช่น้ำเกลือ แช่น้ำล้างผักก็ได้ค่ะ) แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ... พอสะเด็ดน้ำดีก็เอามาหั่นไว้เป็นท่อนสั้น ๆ ยาวประมาณ 1 นิ้วนะคะ และก็พักไว้ก่อนค่ะ
2. นำเอาหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด หั่นส่วนหนังทิ้งไป แล้วก็ค่อยเอามาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณสัก 1 ซม.
3. ใบมะกรูดก็ล้างให้สะอาด แล้วซอยละเอียดๆ
4. ตั้งกระทะเปล่า ๆ บนเตาไฟ แล้วพอกระทะเริ่มร้อน ก็ใส่หมูสามชั้นลงไปคั่ว ๆ จนกระทั่งผิวนอกของสามชั้นออกเหลืองนิด ๆ ก็ตักขึ้นพักไว้
5. จากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไปในกระทะ (ตั้งเตา ใช้ไฟกลางๆ) พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่พริกแกงลงไปผัด
6. ก็ผัดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งพริกแกงส่งกลิ่นหอม ก็ใส่หมูที่ไปผัด แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ กับน้ำปลา .... ให้ออกรสหวานนำนิดๆ แล้วก็เค็ม-เผ็ดตาม
7. เมื่อชิมรสได้ที่ ก็ผัดต่อไปอีกสักพัก (กะว่าให้รสชาติและกลิ่นพริกแกงซึมเข้าไปในเนื้อหมู) ซึ่งระหว่างผัดนี่ ก็สามารถเติมน้ำซุปได้เป็นระยะ ๆ
8. สุดท้ายเมื่อผัดไปจนได้ที่ (น้ำแกงเหลือขลุกขลิก) ก็ใส่ถั่วฝักยาวกับใบมะกรูดลงไป แล้วก็ผัดให้เข้ากันดี .... ซึ่งถ้าหากว่าชอบถั่วฝักยาวกรอบๆ หน่อย พอผัดเข้ากันดีแล้ว นับ 1-10 ในใจ ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ชามได้เลย แต่ถ้าชอบถั่วฝักยาวนิ่ม ๆ หน่อย ก็อาจจะผัดและทิ้งไว้ในกระทะสัก 2-3 นาที หรือมากกว่านี้จนกระทั่งถั่วสุกนิ่มตามต้องการ (ระหว่างนี้ ถ้าในกระทะแห้ง เติมน้ำสะอาดลงไปทีละน้อยได้) ก่อนจะปิดไฟเตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น