วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

พอร์คช็อพเคลือบซอสแอปเปิ้ลไซเดอร์


พอร์คช็อพหรือเนื้อสันนอกหมูที่ถูกนำมาย่างในกระทะสูตรนี้ เคลือบด้วยซอสข้นๆ ที่มีส่วนประกอบของน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลหมัก หรือน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์โดยปกติ ถ้าเราปรุงพอร์คช็อพสุกมากเกินไป ผลที่ได้คือเนื้อที่แข็งกระด้างและแห้งเกินดังนั้น เราจึงต้องดูอุณหภูมิของเนื้อหมูของเราให้พอดี แต่ส่วนผสมของน้ำซอสที่เคลือบก็สามารถช่วยให้เนื้อหมูไม่แห้งเกินไปด้วยเช่นกัน


ส่วนประกอบ

ส่วนประกอบ
สันนอกหมู 150 กรัม 4 ชิ้น
เกลือ ปรุงรส
พริกไทย ปรุงรส
น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล 125 มิลลิลิตร
น้ำตาลทรายแดง 65 กรัม
น้ำแอปเปิ้ล 85 มิลลิลิลตร
มัสตาร์ดดิจอง (Dijon Mustard) 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกคาเยน (Cayenne) หยิบมือ
วิธีทำ

1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายแดง น้ำแอปเปิ้ล มัสตาร์ดดิญอง โชยุและพริกคาเยนสำหรับทำเป็นซอส พักไว้
2. เนื้อหมูสันนอกที่ใช้ ควรมีความหนาที่ประมาณ ¾ นิ้ว ไม่ควรหนามากกว่านี้ เพราะจะทำให้สุกยากเกินไป ใช้มีดบั้งไขมันด้านข้างบางๆ เป็นระยะๆ โรยเกลือและพริกไทยที่เนื้อหมูทั้งสองด้าน
3. ใส่น้ำมันบนกระทะ พอร้อนดี จึงใส่เนื้อหมูลงไปจนมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ประมาณ4 นาที กลับด้านเนื้อหมู ปรุงต่ออีก 1 นาที
4. เทน้ำมันส่วนเกินออกจากกระทะ ใส่ส่วนผสมของซอสลงไป ปรุงด้วยไฟกลางประมาณ4 นาที ตักชิ้นหมูออกมาพัก คลุมฟรอย์ดไว้
5. เคี่ยวน้ำซอสให้ข้นขึ้น นำเนื้อหมูและน้ำที่ออกมาจากเนื้อหมูกลับลงไปคลุกกับซอสให้เคลือบดีทั้งสองด้าน พร้อมเสิร์ฟ
ที่มาจาก pholfoodmafia.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น