วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

พุดดิ้งแยม


พุดดิ้งแบบที่อบในน้ำ ซึ่งจะมีตัวซอสรองอยู่ที่ฐาน เมื่อคว่ำออกจากพิมพ์ซอสก็จะกลับมาอยู่ที่ด้านบน ซอสที่นิยมรับประทานกับพุดดิ้งประเภทนี้ ได้แก่ คาราเมลเมเปิ้ลไซรัป หรือแยมผลไม้ก็ได้ แล้วแต่ความต้องการ

ส่วนประกอบ

ส่วนประกอบ
เนย 75 กรัม + ทาพิมพ์
น้ำตาลทราย 75 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 123 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมสด 12 ถ้วย

วิธีทำ

1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ170 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์ขนาด 150 มิลลิลิตร จำนวน 5 ใบ ทาเนยบางๆ แบ่งแยมออกเป็น 5 ส่วน ใส่ลงในพิมพ์ แช่เย็นเตรียมไว้
2. ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีเนย และน้ำตาลทรายให้เข้ากันดี ใส่ไข่และวานิลลาตามลงไป สุดท้ายจึงใส่ส่วนประกอบของแห้ง และนมสลับกันคนให้เข้ากันดี
4. แบ่งส่วนผสมลงในพิมพ์ที่ใส่แยมไว้ให้ได้ปริมาณเท่าๆ กัน
5. วางพิมพ์ลงในถาดอบมีขอบ ใส่น้ำร้อนลงไปให้ได้ความสูงครึ่งหนึ่งของพิมพ์ เพื่อที่จะทำให้ความร้อนกระจายได้ทั่วถึงดี
6. คลุมฟรอยด์ปิดให้แน่นดี นำเข้าอบเป็นเวลา25 นาที
7. เมื่อผิวของพุดดิ้งสุกดี เมื่อนิ้วแตะและไม่ยุบลงไป ก็ให้นำออกจากน้ำทันที พักให้เย็นลงเล็กน้อย ใช้มีดกรีดขอบพุดดิ้งแล้วคว่ำลงบนจาน พร้อมเสิร์ฟ
ที่มาจาก pholfoodmafia.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น