วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น


Image hosting by Natui.com.au
ส่วนผสม
เนื้อวัว หรือ เนื้อหมู
แครอท
มันฝรั่ง
หอมใหญ่
มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น พริกไทยป่น
ซีอิ๊วญี่ปุ่น
ผงกะหรี่
น้ำซุปปลาแห้ง
(ถ้าไม่มีก็เอาซุปก้อนก็ได้)
ซีอิ๊วญี่ปุ่น
เนย หรือน้ำมันพืช

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อ มันฝรั่ง หอมใหญ่ แครอท เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ 2×2 ซม.
(ถ้าหั่นใหญ่สุกช้า หั่นเล็กเกินไปก็จะเละ กะขนาดให้พอดี ๆ นะ)หั่นเสร็จก็เอามาล้าง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเนื้อมาหมักในพริกไทย เกลือนิดหน่อยหมักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อที่หมักไว้ลงไปผัดให้สะดุ้ง แล้วตักออกพักไว้ก่อน
4. ต้มน้ำใส่ซุปคนอนลงไป ใส่เนื้อที่ผัดเมื่อตะกี้ แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น ตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที
ใส่ผงกะหรี่ ใส่หอมใหญ่ แครอทต้ม มันฝรั่งต้ม ต้มแครอท มันฝรั่ง คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่งบด เคี่ยวพอน้ำมี ลักษณะเหนียวข้น ก็ปิดไฟ
มีอีกวิธีที่แสนจะง่ายเช่นกัน ก็คือไปหาซื้อเครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบสำเร็จรูปมาเลย
เขาจะขายเป็นกล่องสามารถเลือกระดับความเผ็ดได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น