วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

น่องไก่ทอดเจ(จานเด็ด)




ส่วนผสมน่องไก่
  1. ฟองเต้าหู้ทอด 1 แผ่น
  2. เผือกหอม 1 หัว
  3. ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย
  4. เกลือ 1 ช้อนชา
  5. พริกไทย 1 ช้อนชา
  6. แป้งสาลี ¾ ถ้วยตวง
  7. แป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วยตวง
  8. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
  9. ตะไคร้ 2-3 ต้น
น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนชา
พริกแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. เคี่ยวน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ พอเหนียว ใส่พริกชี้ฟ้าโขลกละเอียดลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้

วิธีทำน่องไก่ทอด
1. เผือกล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกนึ่งให้สุก โขลกละเอียด
2. โขลกถั่วลิสงคั่วพอแหลก นำไปรวมกับเผือกที่โขลกไว้แล้ว ใส่เกลือเล็กน้อย นวดจนเข้ากันดี
3. ตะไคร้ล้างน้ำให้สะอาด ตัดเป็นท่อน ยาวประมาณ 6-7 นิ้ว
4. นำเผือกที่นวดไว้พอกลงบนต้นตะไคร้ ให้มีลักษณะคล้ายน่องไก่
5. นำฟองเต้าหู้พรมน้ำทั่วจนนิ่ม นำมาห่อเผือกที่พอกไว้ เมื่อห่อเสร็จแล้ว นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น
6. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งสาลีเข้าด้วยกัน เติมน้ำปูนใสนวดทีละน้อยจนแป้งเหลวกะพอจุ่มติด
7. กระทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนนำน่องไก่เจที่เตรียมไว้จุ่มแป้งแล้วนำไปทอดจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น