วันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด


ที่มาจาก 
aroiho.com   thank u


เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว 300 กรัม
เกลือสำหรับหมักไก่ 1/2 ช้อนชา
พริกหวานสีเขียว สีแดงตามชอบ 120 กรัม
หอมหัวใหญ่(ขนาดกลาง) 1 ลูก
ส้มหรือสับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
พริกแห้งทอด 20 เม็ด

ส่วนซ้อส
ซ้อสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มข้าว(rice vinegar) 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
ซ้อสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งสำหรับชุบไก่ทอด
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำเย็น 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.หั่นไก่และผัก ผสมน้ำซ้อสไว้ให้เรียบร้อย
2.หมักไก่กับเกลือพักไว้ก่อน
3.ผสมส่วนผสมแป้งให้เข้ากัน (ระหว่างนี้ก็ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนเตรียมทอด)
4.นำไก่ที่หมักผสมลงไปในอ่างผสมแป้ง คลุกเคล้าไก่กับแป้งให้เข้ากัน
5.ทอดไก่ให้เหลืองสวย เมื่อไก่สุกดีแล้วให้ตักวางบนะกระดาษซับน้ำมัน
6.เมื่อทอดไก่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ตั้งกระทะสะอาดๆบนเตา เทส่วนผสมซ้อสที่เตรียมไว้แล้วลงไปในกระทะ คนซ้อสไปเรื่อยๆจนซ้อสข้นและเดือดปุดๆ ใครจะชิมรสดูก่อนเพื่อความแน่ใจว่าจะชอบรสนี้หรือไม่ก็ชิมดูก่อนได้ค่ะ จืดไปก็เติมเกลือ เติมซีอิ๊วขาวได้ หรือรสอื่นๆเปรี้ยวหวานตามความชอบ
7.เมื่อชิมรสถูกใจดีแล้วให้เทไก่ทอดลงไปในกระทะ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันโดยเร็ว จากนั้นก็ใส่ผักทุกอย่างลงไปได้ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่ผักทุกชนิดลงไป ผัดคลุกเคล้าพอให้เข้ากัน ก็ปิดไฟในเตา ตักเสริฟ สำหรับคนชอบกินเผ็ดมันต้องให้โรยด้วยพริกแห้งทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น