วันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ต้มจืดมะระยัดใส้



ส่วนผสม
  • มะระจีน 2 ลูก
  • เนื้อหมูบด 300 กรัม
  • รากผักชี 2 ราก
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุป 6 ถ้วย
  • ะระหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2-3 นิ้ว ควักไส้ออกให้หมด แล้วล้างด้วยน้ำเกลืออ่อนๆ เพื่อไม่ให้ขม
  • โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่น เข้าด้วยกันให้ละเอียด
  • ผสมเนื้อหมูกับเครื่องที่โขลกไว้ ใส่เกลือ น้ำปลา เคล้าให้เข้ากัน นำไปยัดใส่มะระที่ทำเตรียมไว้ จนหมด
  • ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่มะระที่ยัดไส้แล้วลงต้ม ปิดฝาหม้อ ลดไฟอ่อน ต้มจนมะระสุกนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ยกลง ทิ้งไว้สักครู่ มะระจะเปื่อยนุ่มขึ้น
  • ต้มจืดมะระอย่างไร ไม่ให้ขม
  • เพื่อนๆ เคยเป็นกันบ้างไหมคะ อยากทานเมนูมะระตั้งหลายอย่างแต่ก็ต้องถอดใจทุกที เพราะรสชาติที่แสนจะขมทำให้ต้องยอมแพ้อยู่เรื่อย แต่โบราณเค้าว่า "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" ดังนั้น จะมีวิธีไหนบ้างนะที่จะทำให้ผักแสนขมอย่างมะระ กลายเป็นเมนูอาหารแสนอร่อยได้ โดยไม่ต้องฝืนรับประทานอีกต่อไป มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
    มะระเป็นไม้เลื้อยในวงศ์แตง ผลของมันมีรสขม แต่ชาวจีนเชื่อว่าเป็นยอดอาหาร ส่วนคนไทยเรานิยมนำมะระมาปรุงอาหารหลายรูปแบบ เรียกว่าไม่กลัวขม แต่ที่นิยมมากคงเป็น "แกงจืดมะระ" ซึ่งวิธีการทำให้ไม่ขม มีด้วยกันดังนี้
    1. ล้างมะระให้สะอาด คว้านเมล็ดออกให้หมด จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเกลือ หรือโรยเกลือ
    2. การยัดไส้หมูสับไม่มีผลต่อรสขม แต่มีผลต่อรสอาหาร หมูสับที่นำมายัดไส้ ควรหมักด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว เพื่อให้มีกลิ่นหอม
    3. ต้มน้ำแกงให้เดือด แล้วใส่กระดูกหมูหรือจะใส่ซุปก้อน และนำมะระยัดไส้ใส่ลงตอนน้ำเดือด
    4. หลังจากนั้นห้ามคนแกงจืดมะระเด็ดขาดเพราะจะทำให้ขม ที่ควรทำก็คือ ปิดฝาและรอสักพักก่อนลดไฟลงเพื่อตุ๋นมะระให้นิ่ม ยิ่งตุ๋นนาน ความขมจะลดลง
    5. บางท่านอาจจะเติมผักกาดดองลงไปเพื่อตัดรสขมของน้ำแกงก็ได้ค่ะ น้ำแกงจะกลมกล่อมมากขึ้น แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือเกลือ เป็นอันจบ
    เคล็ดลับเพิ่มเติม
    - ตอนที่ยัดไส้หมูสับให้นำไม้จิ้มฟันหรือไม้เล็กๆ ที่มีขนาดยาวกว่าความกว้างของมะระจีนเล็กน้อยให้เสียบลงไปตรงกลางของเนื้อ มะระยัดไส้หมูสับ เพื่อตอนต้มมะระไส้หมูสับจะได้ไม่หลุดออกมา
    - ปกติเวลาต้มมะระยัดไส้ ถ้าไส้มีแต่หมูอย่างเดียวเวลาหมูสุกแล้วจะเกิดการหดตัวทำให้ไส้หลุดออกมาจาก มะระ แต่ถ้าเราใส่วุ้นเส้นลงไปด้วยพอต้มวุ้นเส้นจะพองตัว ทำให้ไส้ที่ยัดไม่หลุด แต่กลับทำให้ไส้แน่นกว่าเดิม
    ทราบเคล็ดลับดีดีแบบนี้แล้ว อย่าลืมไปลองทำกันดูนะคะ หวังว่าเพื่อนๆ จะอิ่มอร่อยกับเมนูแกงจืดมะระ แบบไม่ต้องทนฝืนรับประทานมะระขมกันอีกต่อไปค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น