วันจันทร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2555

"ผัดจังโก้หอยขม"

"ผัดจังโก้หอยขม"












"ผัดจังโก้หอยขม" วัตถุดิบจากท้องนา กลายมาเป็นเมนูเด็ดคนบ้านสวน
 ผัดจังโก้ ได้ยินชื่อครั้งแรก เมื่อครั้งไปเยือนหนองคาย ในใจคิดว่าเป็นอาหารต่างชาติ เลยลองสั่งจังโก้หมูมากินดู
ที่ไหนได้เป็นเมนูผัดแบบบ้านๆ แต่ก็อร่อยติดใจ จากนั้นก็ทำกินเองเรื่อยมา จนวันนี้อยากลองทำผัดจังโก้หอยขมบ้าง
ตามมาดูค่ะว่าจะอร่อยมั้ย
 เก็บหอยขมมาจากทุ่งนา ล้างและแช่น้ำ 1 คืน เช้าวันต่อมา เอามาต้มให้สุกระหว่างรอหอยต้ม เตรียมเครื่องผัดง่ายๆ หั่นพริก ตะไคร้ ใบมะกรูดใบโหระพา และ ผักชีฝรั่งหอยต้มสุกแล้ว เอามาแกะตัวหอยออกมาหอยที่แกะแล้ว เอาแต่หัว เพราะช่วงนี้ท้องหอยมีแต่ลูกหอยเล็กๆ จะทำให้แหยะเวลาเคี้ยว
ดังนั้นทิ้งท้องหอยไปให้หมตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่หอย พริก ตะไคร้ ใบมะกรูด ผัดไปพร้อมกันเลย ปรุงรสด้วยน้ำปลา รสดี น้ำมันหอย น้ำตาล ผัดจังโก้จะออกรสหวานนำใส่ใบโหระพาและผักชีฝรั่งปิดเตา แล้วผัดต่อให้เข้ากันเสร็จแล้ว ตักใส่จานได้เลย     ที่มาจาก ก้นครัวพันทิป คุณปรุงรสตามชอบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น