วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น


ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น ของโปรดของเด็กและผู้ใหญ่หลายคน เนื้อเนียนนุ่ม นุ่มลิ้น หอมกลิ่นน้ำซุปปลาโอ วิธีทำไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ มาลุยกันเลย
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
1. แครอท 1/3 หัว
2. ผงปลาโอแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. สาหร่ายญี่ปุ่นแบบเส้น 3-4 เส้น
4. น้ำสะอาด 300 ซีซี
5. ไข่ไก่เบอร์ 2 ฟอง
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนชา
9. พริกไทยป่น มากน้อยตามชอบ
10. เนื้อสัตว์และผักตามชอบ ในที่นี้ขอใช้กุ้งสด แกะเปลือกและผ่าหลัง ล้างให้สะอาดค่ะ
11. ต้นหอมซอย
ขั้นตอนและวิธีทําไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
1. ปอกแครอท ล้างน้ำ แล้วหั่นตามขวางเป็นชิ้นบาง ๆ นำใส่หม้อ พร้อมผงปลาโอแห้ง และน้ำสะอาด ตั้งไฟกลางให้เดือด ประมาณ 5 นาที ปิดเตา จะได้น้ำซุปปลาโอค่ะ
2. กรองเอาแต่น้ำซุปใสๆ ให้ได้ 1 ถ้วย พักไว้ให้เย็น
3. ต่อมาเตรียมน้ำใส่ลังถึง เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด
4. ระหว่างรอน้ำเดือดหันมาเตรียมผักและเนื้อสัตว์ที่จะใส่ในไข่ตุ๋นค่ะ กุ้ง หรือเนื้อสัตว์อื่นๆควรให้ทำให้สุกก่อน
5. วางกุ้งหรือเนื้อสัตว์อื่นๆแลงที่ก้นถ้วย ไม่ควรใส่มากเกินไป
6. ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่นลงไป คนให้เข้ากัน ตีเบาๆได้ค่ะพอมีฟองแต่ไม่ต้องมาก
7. จากนั้นเติมน้ำซุปปลาโอที่เย็นแล้วลงไป คนพอเข้ากัน
8. กรองด้วยกระชอนตาถี่ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อไข่ตุ๋นที่เนียน
9. เทไข่ตุ๋นเบาๆ ต่ำๆ ลงในถ้วยที่ใส่เนื้อสัตว์เตรียมไว้ วางถ้วยลงในรังถึง ปิดฝา
10. นำรังถึงขึ้นตั้งบนน้ำที่เดือดแล้วลดไฟลงอ่อน นึ่งนานประมาณ 15-20 นาที
11. เติมกุ้ง บนหน้าไข่ตุ๋น ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 นาที เช็คว่าสุกหรือไม่โดยการนำไม้จิ้มแล้วไม่มีน้ำสีขาวๆ ติดมาค่ะ
12. ก่อนเสริฟ์โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยเป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น