วันพุธที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เปาะเปี๊ยะสด

ที่มาจาก คุณ บ่งบ๊ง www.bloggang.com

เปาะเปี๊ยะสดเวียตนาม เมนูเด็ดจานโปรดที่อุดมไปด้วยผัก จัดเป็นเมนูสุขภาพ
วันนี้บ่งบ๊งขอเสนอเมนูเปาะเปี๊ยะสด ภาษาเวียตนามเรียก Goi-Guon [ก๋อยก๋วน]
หากเป็นเปาะเปี๊ยะทอดไส้ต่าง ๆ เรียก Jar Yhor [จ๋าหย่อ] หรือ spring roll salad
เปาะเปี๊ยะสดหรือทอดจัดเป็นเครื่องว่างอีกแบบที่ผู้คนส่วนใหญ่ชอบรับประทาน
โดยเฉพาะวัยรุ่นสมัยใหม่ที่เน้นดูแลและใส่ใจในสุขภาพ เน้นการกินผักเป็นหลัก
บ่งบ๊งเองก็ปลื้มเมนูนี้ จัดเป็นของว่างที่ทำทานในครอบครัวบ่อยพอสมควร


หลายวันก่อนคุณ CoffeeBake เธอมานำเสนอเมนูนี้ให้เราได้ชมกัน น่ากินสุดๆ
ชมไปแอบปาดน้ำหมากซับน้ำลายไปด้วยเพราะเอาของกินที่เราปลื้มมายั่วยวล




ก่อนลงมือขอไปเปิดตู้เก็บอาหารแห้งจำพวกเส้นสาย พลันเหลือบไปเห็นแผ่นแป้ง
อ่า แผ่นแป้งกายอมีตั้งสองห่อ ซื้อตั้งแต่เมื่อไรเนี่ย ดูอายูไขแล้วยังกินได้ ไม่ตาย
ตรวจเช็กวัตถุดิบแล้วโทรไปถามไถ่คุณพี่อีกรอบจะไปกินข้าวเย็นที่ไหนกันหรือไม่
หากไม่มีรายการเดินสาย เราจะทำเมนูนี้กินกันเป็นมื้อเย็นแบบเบา ๆ กินผักกินหญ้า
คุณพี่ว่าฉันกำลังจะไปกินอาหารเกาหลีกับคุณลูกชาย หล่อนทำไว้เด๋วเย็นฉันมากิน
555 เข้าทางเลย ทำแล้วมีเพื่อนกินค่อยน่าสนใจ หากไม่มีเพื่อนคงกินแบบเซง ๆ


ไส้ของก๋อยก๋วน/เปาะเปี๊ยะญวนแล้วแต่ว่าจะชอบรับประทานกันแบบไหน
จะเป็นไส้หมูย่าง เนื้อย่าง ไส้หมูยอ ไส้กุ้ง ไส้เต้าหู้ หรือไส้เห็ดย่างและต้ม
หากได้ไปทานอาหารที่ร้านเวียตนามเมนูที่บ่งบ๊งจะต้องสั่งแบบขาดไม่ได้
เปาะเปี๊ยะสดกุ้ง กุ้งพันอ้อย เนื้อย่างใบชะพลู ยำปลากระพง และเฝอเนื้อ




ก่อนอื่นตรวจเช็ควัตถุดิบก่อน มีแต่แผ่นแป้งห่อ ผักอื่น ๆ ไม่มีเลย
มีประจำติดตู้เย็นแบบไม่ขาดกุ้งกรอบของพรานทะเลถุงใหญ่ยักษ์
แต่ไม่อยากเอามาทำเพราะเนื้อมันจืด มีแต่ความกรอบอย่างเดียว
อยากได้กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ ๆ เพราะคุณพี่เธอเน้นมาขอเป็นเนื้อกุ้ง

บ่งบ๊งมิรอช้าออกไปห้างใกล้บ้านที่สุด TOPS ณ เซ็นทรัลลาดพร้าว
จากบ้านไปถึง TOPS ภายในห้านาที ตรงดิ่งไปยังแผนกอาหารสด
ไปเห็นพนักงานกำลังแพคกุ้งต้มสุกพอดี ได้การเลย แบบนี้สะดวก
ไม่ต้องแกะให้เหม็นมือ สีเนื้อกุ้งโดนใจ ตกลงเอากุ้งต้มแบบนี้หละ




ชอบไชเท้าญี่ปุ่น แพงหน่อยแต่เนื้อแห้ง ไม่เป็นน้ำแบบของบ้านเรา
ส่วนแครอทของพี่ไทยนี่หล่ะ ไม่ต้องเอาของนอกเพราะใช้ทำน้ำจิ้ม




ส่วนผสมปอเปี๊ยะสดกุ้ง [Goi Guon]

ใบเมี่ยงญวน
กุ้งสด มากน้อยตามสบาย
แตงล้าน [ขอสไลด์เป็นแผ่น ๆ ]
เส้นหมี่
ผักกาดหอม
ใบโหระพา
ใบสะระแหน่
ผักชีฝรั่ง
น้ำเปล่าสำหรับชุบใบเมี่ยง




ส่วนผสมน้ำจิ้ม

หัวไชเท้าขูดฝอย 100 กรัม
แครอทขูดฝอย 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกสดบด 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุงน้ำจิ้ม
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ ใส่ในหม้อ
2. ตั้งไฟเคี่ยวให้งวด ค่อนข้างเหนียวเล็กน้อย
3. ใส่พริกแดงโขลกบดคนผสมให้เข้ากันแล้วดับไฟ




ได้น้ำจิ้มรสจัดจ้านแล้ว เราจะไปห่อเปาะเปี๊ยะกันต่อนะคะ

อ่อ .. แต่ก่อนจะไปห่อแป้งขอบอกวิธีการเหยียดกุ้งก่อน
หากใช้กุ้งต้มตัวงอขดแบบนี้ต้องทำให้กุ้งเหยียดตรงก่อน
โดยเอามีดคม ๆ บั้งๆ ท้องกุ้งตามภาพ เสร็จแล้วคว่ำตัวกุ้ง
แล้วใช้ปลายนิ้วกดเบา ๆ ให้กุ้งดังกึ๊บ ๆ แค่นี้กุ้งก็ตรงแล้ว




วิธีการห่อก็มีแบบหลากหลาย

1. โดยทั่วไปคือ ชุบแผ่นแป้งปอเปี๊ยะในน้ำสะอาดให้ทั่วทั้งสองด้าน
2. ใช้ผ้าชุบน้ำชุ่ม ๆ ลูบแผ่นแป้งจนกว่าจะนิ่ม
3. บ่งบ๊งขอเลือกใช้กระบอกฉีดน้ำ วิธีนี้ง่ายและสะดวกดีคะ
ใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดพ่นลงในถาดก่อน แล้ววางแผ่นแป้งลงไป
กลับแป้งแล้วฉีดพ่นน้ำทับอีกรอบ เอามือลูบ ๆ จนกว่าแป้งจะนิ่ม

วางผักกาดหอมไว้ล่างสุด ตามด้วยผักต่าง ๆ วางเส้นหมี่ หรือเส้นขนมจีน
วางกุ้งต้ม ปิดทับด้วยใบโหระพาแล้วม้วนหนึ่งถึงสองรอบ พับซ้ายและขวา
แล้วม้วนๆๆๆ ไปเรื่อยให้แน่น ๆ จนแป้งสุดปลายแบบประกบกัน เป็นเสร็จ




555 บ่งบ๊งเอ๋ย ม้วนขนาดไม่เท่ากันอีก อันแรก ๆ ไม่ได้เรื่อง
อันหลัง ๆ เริ่มชินแล้ว ชักจะม้วนแน่นและขนาดไม่ยาวมาก




ระหว่างม้วนให้เอาพลาสติกคลุมไว้ไม่เช่นนั้นแป้งจะแข็งและแตก




ผักที่ทานกับเปาะเปี๊ยะหน้าตาประมาณนี้ และที่ขาดไม่ได้ ผักชีฝรั่ง
ส่วนใบสาระแน [สะระแหน่] ไม่ค่อยสนใจเท่าใด ไม่ชอบกินอ่ะคะ
แต่ต้องมีเพราะคนอื่นเขากิน ใบโหระพา ผักชีไทย ผักชีลาว จัดไป
หากเป็นร้านเวียตนามเค้าต้องมีผักแต้ว บ่งบ๊งไม่ชอบกลิ่นของมัน




อันแรก ๆ ลืมใส่แตงล้านฝานเข้าไปอีก เฮ้อๆๆ สมองข้าพเจ้า
5555 บ่อยครั้งที่มีสติ แต่ แต่ แต่ขาดสัมปชัญญะ ก๊ากกกกก




ก่อนลงมือลุย ขอไปจัดการกับน้ำจิ้มรสเด็ดก่อนน๊ะ
ชอบกินน้ำจิ้มแบบใส่ถั่วคั่วบดๆๆๆๆ ผสมเข้าไปด้วย
หากเป็นน้ำจิ้มตำรับของญวนจะมีให้เลือกสองแบบ
แบบน้ำจิ้มแหนมเนือง และแบบหัวไชเท้า/แครอท




ปากติจะไส้เนื้อตรงอกไก่ ต้มแล้วฉีกใส่ไปด้วย วันนี้ลืมสนิทเลย







คำนี้แบบไม่ใส่ถั่ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น