วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ยำปลาทูสมุนไพร ใบชะพลู


ยำปลาทูสมุนไพร ใบชะพลู

ส่วนผสม :

1. ปลาทูนึ่งตัวโต ๆ (หากได้ปลาทูไข่จะอร่อยมาก)
2. ขิงซอย
3. หอมแดงซอย
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย
5. พริกขี้หนูสวนซอย
6. ตะไคร้ซอย
7. ใบชะพลูหั่นฝอย
8. ถั่วลิสง
9. ใบสะระแหน่
10. กระเทียมโทนดอง

วิธีทำ :

1. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ปลาทูลงไปทอดจนสุกเหลืองทั่ว จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจึงแกะเอาแต่เนื้อปลาทูออกมาเตรียมไว้ (ถ้าไม่ชอบน้ำมัน หรือกำลังลดความอ้วน ก็สามารถเอาปลาทูไปนึ่งแทนการทอดได้)
2. ในชามขนาดใหญ่ ผสมเนื้อปลาทูทอด หอมแดง ตะไคร้ ใบชะพลู และพริกขี้หนูสวนที่เตรียมไว้เข้าด้วยกัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว คลุกเคล้าจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ปรับรสตามความชอบ
4. ตักยำใส่จาน จัดผักสดที่เตรียมไว้ข้าง ๆ โรยด้วยใบสะระแหน่ และกระเทียมโทนดอง เสริมกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น