วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขนมถ้วยตะไลใบเตย

ขนมถ้วยตะไลใบเตย
ส่วนผสมตัวแป้ง

น้ำใบเตย 3 ถ้วย
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช.ต.
แป้งข้าวจ้าว 1 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช.ต.

ส่วนผสมหน้ากะทิ
กะทิ 3 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช.ช.



- ละลายส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วพักไว้ หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ



- เมื่อได้ส่วนผสมของตัวแป้งส่วนล่าง และหน้ากะทิแล้ว
- ต้มน้ำให้เดือด นำถ้วยตะไลเรียงใส่ซึ้ง นึ่งถ้วยให้ร้อนก่อน
- หยอดแป้งที่ผสมใบเตยลงไปสัก 2/3 ของถ้วย ปิดฝานึงให้สุก ประมาณ 5-10 นาที
- พอสุกแล้วหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ



- เมื่อแป้งชั้นล่างสุกแล้ว ก็หยอดกะทิตามลงไปให้เต็มถ้วย



- เสร็จแล้วก็ ปิดฝานึ่งอีก 5 -10 นาที จนสุก
- พอสุกก็ยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ



- พอเย็นแล้ว ก็แคะใส่จากเสริฟได้เลยค่ะ รสชาติ หวานมันหอมใบเตยค่ะ
ที่มาจาก oknation.net/blog/madamK  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น