วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ปลาราดพริก

สูตรอาหาร

ปลาเก๋า/ปลาทับทิมหรือปลานิล 1 ตัว
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันทอดปลา ตามเหมาะสม
พริกขี้หนู 10 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 1-2 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
รากผักชี 3-5 ราก
มะขามเปียก (ขนาดกำมือเล็ก) 1 ปั้น
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 1-2 ช้อนโต๊ะ
พอเครื่องปรุงครบ เราก็มาดูวิธีการปรุงกัน
น้ำสะอาดสำหรับทำอาหาร
1. อันดับแรกเราต้องจัดการปลาซะก่อน ด้วยการล้าง ขอดเกล็ด บั้งข้างลำตัวปลา
2. จับปลามาคลุกกับเกลือให้ทั่ว แล้วผึ่งเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ (เวลาทอด น้ำมันจะได้ไม่กระเด็น)
3. จากนั้นเตรียมทอดปลาด้วยการนำกระทะมาตั้งเตา ใช้ไฟปานกลาง แล้วเติมน้ำมันลงกระทะ กะว่าให้ท่วมตัวปลา
4. พอน้ำมันในกระทะร้อน (เอาแต่พอดีนะจ๊ะ ไม่ต้องร้อนจนควันขึ้นโขมง) ก็ให้เริ่มใส่ปลาลงไปทอด โดยก่อนทอดให้เคาะเอาเกลือออกจากตัวปลาให้มากที่สุด
5. ทอดปลาจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน แล้วตักใส่จานพักไว้ (น้ำมันทอดปลาให้เททิ้งไป)
6. คราวนี้ก็ถึงคราวของน้ำราดปลาแล้ว โดยอันดับแรกให้นำมะขามเปียกมาละลายน้ำก่อน เอาแบบข้นๆ โดยนำมาใส่น้ำประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ แล้วขยำให้เนื้อมะขามละลาย
7. พอละลายมะขามเปียกเสร็จ ก็จัดการพริกขี้หนูโดยใช้ครกตำรวมกับกระเทียม และรากผักชี หรือจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ แต่อย่าให้ละเอียดมากนัก เอาแบบหยาบๆ ก็พอ
8. หั่นพริกชี้ฟ้าเป็นชิ้นเล็กๆ จะซอย หรือหั่นเป็นแว่นก็ได้
9. เทน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง
10. พอน้ำมันร้อน ให้เทพริกที่โขลกแล้วลงไปผัด
11. ผัดจนหอม ก็จัดการใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาลงไป อย่าเพิ่งใส่หมด ค่อยๆใส่ไปทีละน้อยๆ
12. ชิมรสแล้วปรับรสชาติตามชอบใจด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ กับน้ำปลาที่เหลือ
13. พอรสชาติได้ที่แล้ว ก็ราดไปบนตัวปลาที่พักเอาไว้
14. แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้ากับผักชี แล้วยกเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น