วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกหมูผัด



เครื่องปรุง

◊ พริกแห้ง ๒๐ เม็ด
◊ หอมแดง ๕ หัว
◊ กระเทียม ๑๐ กลีบ
◊ ตะไคร้ซอย ๕ ต้น
◊ ข่า ๒ แว่น
◊ น้ำมะขามเปียก ๕ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงชูรส ปลายช้อน
◊ น้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ หมูสับ ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ นำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ลงคั่วในกระทะให้เหลืองหอม

user posted image

เสร็จแล้วก็นำมาตำให้ละเอียด แต่ผมตำหยาบหน่อยครับ เอาไว้เผื่อเคี้ยว จากนั้นเอาน้ำพริกลงผัด ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส ชิมให้ได้รสที่ต้องการ

user posted image

ผัดสักครู่พอแห้งก็เสร็จแล้วครับ

user posted image

ทานกับผักสด ผักต้ม ก็อร่อยครับ

user posted image

อีกรูปครับ ชัดๆ

user posted image

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น