วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เห็ดผัดฉ่ากุ้งสด


  •   เห็ดสด 300 กรัม
  • กุ้งสด(ตัวใหญ่หน่อย) 10 ตัว
  • กระเทียม 10-15 กลีบเล็ก
  • พริกขี้หนูแดง 10-15 เม็ด
  • กระชายหั่นฝอย 1 กำมือ
  • ใบกะเพรา 1 กำมือ
  • พริกไทยอ่อน 10 ช่อ
  • ใบมะกรูด 3-5 ใบ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด

สำหรับวิธีการปรุงมีดังนี้จ้ะ

  1. เตรียมเห็ดสด โดยให้หั่นเอาส่วนโคนบริเวณที่กระดำกระด่างทิ้งไป
  2. จัดการน้องกุ้ง โดยให้ลอกเปลือกกุ้ง แล้วผ่าหลังกุ้งเพื่อดึงเส้นดำๆออก
  3. ทุบกระเทียมแบบหยาบๆ ถ้ามีเปลือกกระเทียมก็ให้เอาออกด้วย มิฉะนั้นอาจทำให้ไหม้ตอนลงกระทะได้
  4. ทุบพริกขี้หนูหยาบๆ แล้วเอามารวมกับกระเทียม
  5. คราวนี้ก็ตั้งกระทะอีกรอบใส่น้ำมันแล้วใช้ไฟอ่อน
  6. พอกระทะเริ่มร้อนก็ให้ใส่กระเทียมกับพริกที่เพิ่งจัดการไปเมื่อครู่ลงไป
  7. พอกระเทียมกับพริกเริ่มส่งกลิ่นหอมก็ให้ใส่กุ้งลง แต่ไม่ต้องผัดนะจ๊ะ ให้ทำเหมือนทอดกุ้ง โดยใช้วิธีพลิกตัวกุ้งทีละด้าน จนกุ้งเริ่มสุก ไม่ต้องให้สุกมาก
  8. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาล ผัดต่ออีกนิดหน่อย
  9. คราวนี้ให้เร่งไฟแรง ใส่กะเพรา กระชาย พริกไทยอ่อน และใบมะกรูดลงไปพร้อมๆกัน
  10. ผัดเร็วๆ แล้วเติมน้ำลงไป ชิมรสชาติดู
  11. ปรับแต่รสชาติตามชอบใจ แต่ตอนตะหลิวทำ ก็ไม่ได้ปรับอะไรเลย เพราะรสชาติแสบทรวงดีแท้ ไม่เผ็ดในทันที แต่เผ็ดลึกไปถึงโคนลิ้น
  12. ตักใส่จานรับประทานได้ทันที





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น