วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดเจ


ใกล้เทศกาลถือศีล กินเจ เข้ามาแล้ว วันนี้ ครัว Zabwer ขอแนะนำเมนูอาหารเจ “ข้าวผัดเจ” ซึ่งเป็นอาหารเจที่ทำได้ง่าย วัตถุดิบหรือเครื่องปรุงก็หาได้ง่ายในครัวเรือน และเมื่อเราลงมือปรุงเอง มั่นใจได้ว่า ได้ทานเจ 100% มาดูกันครับว่ามีส่วนประกอบและวิธีทำอย่างไร
ที่มาจาก zabwer

เครื่องปรุงและส่วนประกอบ

  • ข้าวหอมมะลินึ่งสุก 1 ถ้วย (ข้าวผัดที่จะได้คือ 1 จาน พอดีกับคนรับประทาน 1 คน)
  • เต้าหู้แผ่น
  • แครอท
  • ถั่วฝักยาว
  • เห็ดฟาง (หากท่านชอบเห็ดอะไรเป็นพิเศษก็ปรับเปลี่ยนได้ครับ)
  • ซีอิ๊วขาวเจ
  • น้ำมัน
  • น้ำตาลทราย
  • ซีอิ๊วดำ

เครื่องปรุงอาหารเจ

วิธีทำ

1. ล้างทำความสะอาดผักและทำการหั่นผักทุกอย่าง เตรียมไว้ให้พร้อม
2. เริ่มต้นด้วยการผัดเห็ดก่อน ให้นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำเห็ดฟาง (หรือเห็ดอื่นๆตามชอบ) ลงไปผัดในกระทะ ใส่ซีอิ๊วขาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ผัดแค่พอเห็ดสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย พักไว้ก่อนครับ เหตุผลที่ต้องผัดเห็ดพักไว้ก่อนเพราะ ถ้าเราผัดรวมกับผักอื่นๆ เห็ดจะช้ำเละเกินไป ไม่น่าทานนั่นเอง
อาหารเจ
3. ต่อไปนำกระทะตั้งไฟ (ใช้กระทะใบเดิมนั่นแหละครับ) ใส่ข้าวลงไปผัด ตามด้วยเต้าหู้ แครอท ถั่วฝักยาว ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่เห็ดฟางที่ผัดไว้ ลงไปตาม
ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และเหยาะซีอิ๊วดำ เพิ่มสีสันนิดหน่อย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
อาหารเจ
สำหรับเมนูนี้หากท่านชอบทานผักชนิดไหน สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ
อาหารเจ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น