วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2555

น้ำละมุดและละมุดปั่น



น้ำละมุดปั่นค่ะ

เนื้อละมุดมาเล 1 ผล
นมข้นจืด 1 oz
นมสด1/2ออน
น้ำเชื่อม 2.5ออน
น้ำแข็ง

แก้วขนาด 18 oz ค่ะ มาปั่นรวมกัน เทใส่แก้ว เย็นๆชื่นใจ


น้ำละมุด
ละมุด เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ใบเดี่ยว ดอกสีเหลือง ผลรูปไข่ ผิวผลสีน้ำตาล ผลดิบ มียางสีขาวรสฝาดแข็ง ผลสุกจะนิ่มหวานไม่มียาง มีเมล็ดรูปยาวรีสีดำฝังอยู่ในเนื้อ ผลละ 3-4 เมล็ด เป็นพืชตระกูลเดียวกับพิกุล
ส่วนผสม
น้ำละมุด
เนื้อละมุด 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
นำละมุดมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก เติมน้ำเชื่อม เติมเกลือป่นเล็กน้อย ปั่นให้ละเอียด ชิมตามใจชอบ ละมุดส่วนมากจะมีรสหวาน ใส่น้ำเชื่อมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น