วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ปีกไก่ย่างปาปริก้า


ปีกไก่ย่างปาปริก้า ส้มตำแครอททอด ข้าวเหนียวอัญชัน
 ไก่ย่าง ส้มตำ ข้าวเหนียว อาหารในชีวิตประจำวันของหลายๆ คนที่พลขอนำมาดัดแปลงเพิ่มสีสันให้สนุกขึ้น โดยการเพิ่มกลิ่นอายของเครื่องเทศปาปริก้าให้กับไก่ย่าง ปรับเนื้อสัมผัสและลูกเล่นของส้มตำโดยการนำเนื้อแครอทและฝรั่งมาทอดเป็นเทมปุระส้มตำ เพื่อรับประทานกับข้าวเหนียวสีฟ้าจากดอกอัญชัน

ส่วนประกอบ

ปีกไก่ย่าง
ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
กระเทียม 30 กรัม
รากผักชี 30 กรัม
พริกไทยขาวเม็ด 10 กรัม
ปาปริก้า 10 กรัม
ซอสหอยนางรม 40 กรัม
เกลือ 5 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม
เนย 8 กรัม

ส้มตำแครอททอด

 
วิธีทำ
1. แช่ดอกอัญชันในน้ำร้อนประมาณ 1 ถ้วย พักไว้10 นาที กรองดอกไม้ออก พักให้เย็นลง แล้วนำไปแช่ข้าวสารข้าวเหนียว ใส่น้ำเพิ่มให้ท่วมข้าวสารพักไว้ 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยขาว นำไปผสมกับปาปริก้า ซอสหอยนางรม น้ำตาล เกลือ และเนยให้เข้ากันดี แล้วนำไปหมักปีกไก่ ประมาณ30 นาที
3. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส นำปีกไก่ที่หมักแล้วไปย่างในเตาอบเป็นเวลา20 นาที จนสุกดี
4. ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยนำน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บไปตั้งไฟให้ละลายเข้ากันดี แล้วจึงใส่ข้าวคั่ว พริกป่น และต้นหอมซอย พักไว้
5. นำข้าวเหนียวที่แช่ดีแล้ว สะเด็ดน้ำ ห่อด้วยผ้าข้าวบาง นึ่งบนลังถึงที่ร้อนดี เป็นเวลา 20 นาที (กลับด้านข้าวหลังจาก 10 นาทีแรก)
6. ทำส้มตำเทมปุระ โดยซอยแครอทและฝรั่งเป็นเส้นๆ ตั้งน้ำมันที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ทำแป้งเทมปุระ โดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ไข่แดง และน้ำเย็นจัดเข้าด้วยกัน นำแครอทและฝรั่งลงไปชุบแป้ง หยิบเป็นคำๆ ลงทอดในน้ำมัน พอสีสวย ก็พลิกกลับด้าน ทอดจนแป้งสุกและสีสวยดี นำขึ้นมาพักน้ำมันไว้
7. ทำน้ำส้มตำ โดยการโขลกพริก และกระเทียมให้พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว และน้ำตาล ราดบนส้มตำเทมปุระ โรยด้วยถั่วลิวงคั่ว และมะเขือเทศ
8. เสิร์ฟปีกไก่ย่างปาปริก้า กับน้ำจิ้มแจ่ว ส้มตำทอด ข้าวเหนียวอัญชัน และผักสดเพื่อแนมตามต้องการ   .pholfoodmafia.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น