วันจันทร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2555

กุ้งกระจก

 กุ้งกระจก

กุ้งชีแฮ้ขนาด 20-30 ตัว / ก.ก. 600 กรัม
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
เหล้าจีน (เฉ่าซิง) 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1 ฟอง
แป้งมันฮ่องกง 12 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
โคนต้นหอมสับละเอียด 6 ต้น
เกลือป่นสำหรับล้างกุ้ง 4-5 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. หักหัวกุ้งออก แกะเปลือก ดึงไส้ออก ใส่กุ้งในกระชอน โรยเกลือลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คลุกกับกุ้งให้ทั่ว ล้างน้ำแล้วขยี้กับเกลือซ้ำอีกครั้งจนกุ้งใส ล้างน้ำให้หมดเกลือ ซับให้แห้ง เรียงเก็บไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
2. นำกุ้งออกมาผสมกับไข่ขาว ใส่เกลือ พริกไทย น้ำมันงา แป้งมันฮ่องกง หมักไว้ในตู้เย็นอีกประมาณ 30 นาที
3. ลวกกุ้งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน (ไม่ต้องร้อนจัด) ใส่กุ้งลงไปลวกให้สุกประมาณ 50% อย่าใช้ไฟแรง กุ้งจะพอง ผิวจะไม่เป็นเงาสวย ใช้กระชอนตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ต้นหอมซอยลงผัด เติมเหล้าเฉ่าซิ่ง ใส่กุ้งลงผัด เติมน้ำซุปเล็กน้อย ผัดจนแห้งขลุกขลิก ตักใส่จาน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น