วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ซุปมะเขือผัด

ถ้าพูดถึงซุปมะเขือ ที่บ้านพิมพ์ก็จะทำเหมือนสูตรคุณต่ายทำนะคะ แต่พิมพ์นำเสนอสูตรนี้ เพราะเคยอยู่กับเพื่อนคนอุทัยฯ เขาทำให้กินบ่อยและก็อร่อยด้วย จึงอยากนำสูตรมาให้ทุกคนลองทำกินดูว่าอร่อยมากเหมือนกันค่ะ หน้าตาซุปมะเขือค่ะ

user posted image

เครื่องปรุง

◊ มะเขือเปราะ ๖-๗ ลูก
◊ พริกแดง ตามชอบ
◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ หอมแดง ๓ หัว
◊ ใบโหระพา ตามชอบ
◊ น้ำปลาร้า๑-๑/๒ช้อน
◊ น้ำมะขามเปียก ๑ ช้อน
◊ น้ำมันนิดหน่อย (สำหรับผัด)
◊ น้ำปลา ๑ ช้อน
◊ ผงชูรส ตามชอบค่ะ

user posted image

ตั้งหม้อต้มมะเขือค่ะ

user posted image

นำพริกหอมกระเทียมไปคั่วค่ะ

user posted image

ต้มมะเขือให้สุก ยกลงพักไว้ค่ะ

user posted image

คั่วทุกอย่างสุกแล้วพักไว้ค่ะ

user posted image

นำพริก หอม กระเทียม ที่คั่วไว้แล้วมาตำให้แหลก

user posted image

ตำจนทุกอย่างแหลกก็ใส่มะเขือลงไปค่ะ เอาขั้วออกด้วยนะคะ

user posted image

ตำให้ทุกอย่างเข้ากันอย่างนี้เลยค่ะ

user posted image

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยค่ะ

user posted image

นำทุกอย่างที่ตำไว้ลงไปผัดค่ะ

user posted image

ผัดซักพักปรุงด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะขาม (ลืมบอกให้แช่มะขามกับน้ำอุ่นเตรียมไว้ก่อนนะคะ) ผงชูรส

user posted image

ชิมรสพอใจแล้วใส่ใบโหระพาลงไปเลยค่ะ

user posted image

เสร็จแล้วค่ะ ปิดไฟ ยกลง

user posted image

ตักใส่ถ้วยพร้อมผักสดค่ะ

user posted image

จะกินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็อร่อยเหาะค่ะ ลองทำดูนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น