วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ต้มโคล้งไข่เจียว




สูตรอาหาร
สูตรไข่เจียว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนื้อกุ้งสับ เนื้อไก่สับ หรือเนื้อหมูสับ 2-3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
น้ำปลา ครึ่งช้อนชา
สูตรต้มโคล้ง
หัวหอมแดง 3-5 หัว
ตะไคร้ทุบพอบุบ 2-3 ต้น
พริกขี้หนูแห้ง 3-5 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3-5 ใบ
ข่าอ่อนหั่น 6-8 แว่น
น้ำ 1 ลิตร
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
มะขามเปียก
น้ำปลา
ใบกะเพรา
ถึงสูตรอาหารจะแบ่งเป็น 2 ช่วง แต่ตะหลิวก็ขอแนะนำวิธีปรุงแค่ช่วงที่ 2 ก็พอ เพราะมั่นใจว่าคุณๆ ต้องทำไข่เจียวเก่งแล้วอย่างแน่นอน เพียงขอแนะนำเรื่องเจียวนิดเดียวว่า เวลาเจียวอย่าใช้น้ำมันเยอะ เอาแบบน้ำมันน้อยๆ มิฉะนั้นต้มโคล้งจะมันย่องเสียรสชาติ
ขั้นตอนการปรุง "ต้มโคล้งไข่เจียว" ตะหลิวขอเริ่มหลังจากเจียวไข่เสร็จแล้วเลยนะจ๊ะ
1. อันดับแรกให้หั่นไข่เจียวเป็นชิ้นเล็กพอดีคำเตรียมใส่ภาชนะเอาไว้ก่อน
2. ให้บุบหัวหอมแดง คือทุบนิดหน่อย แล้วนำไปคั่วให้หอมๆ หรือถ้าใครมีเตาถ่านจะนำไปย่างไฟอ่อนๆ ก็ได้ (หอมกว่าคั่วอีกนะ ขอบอก)
3. พริกแห้งก็ให้คั่วเหมือนกัน หรือจะไปย่างไฟก็ได้ พอมีกลิ่นหอมๆ ก็เทใส่ภาชนะเตรียมไว้ แล้วถ้าใครคิดจะคั่วรวมกับหัวหอม ก็ขอบอกว่าอย่าทำนะจ๊ะ มันสุกไม่พร้อมกัน
4. ต้มน้ำ 1 ลิตร รอจนน้ำเดือด
5. ระหว่างรอน้ำเดือด ก็นำมะขามเปียกมาแช่น้ำ ขยำๆๆๆ (นึกแค้นใคร ช่วงนี้คือเวลาเอาคืน ด้วยการขยี้ ขยำ)
6. พอน้ำเดือดก็ถึงเวลาใส่เครื่องปรุง โดยให้เริ่มใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงคั่ว พริกแห้งคั่ว
7. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ตามชอบ แต่ให้ออกรสจัดหน่อย เพราะเดี๋ยวพอใส่ไข่เจียวลงไป ไข่เจียวจะดูดรสชาติไปอีก
8. เทไข่เจียวที่หั่นแล้วใส่ลงไปในหม้อแล้วต้มต่อไป
9. สุดท้ายเมื่อน้ำเดือด ใส่กะเพราแล้วปิดฝาหม้อ ยกเสิร์ฟได้เลย
เทคนิคการรับประทาน "ต้มโคล้งไข่เจียว" ให้อร่อย คือต้องรับประทานตอนร้อนๆ แล้วอย่าลืมผ้าเช็ดหน้าเอาไว้ซับเหงื่อด้วย
เขียนไปน้ำลายไหลปรี๊ดๆ เดี๋ยวตะหลิวไปต้มโคล้งไข่เจียวทานอีกรอบสองรอบดีกว่า


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น