วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

''นึ่งไก่บ้าน

''นึ่งไก่บ้าน


















แล้วเรามาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่า ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไรเลย

เครื่องปรุง

1.ไก่บ้านตัวงามๆซักตัว ไม่เล็กไป ไม่ใหญ่ไป
ขนาดพอดีๆครับตัวโลกว่าๆ กำลังดีครับจะได้สุกไวหน่อย
ถ้าเป็นไก่ตัวใหญ่มันจะสุกช้า เดี๋ยวได้ต้มมาม่ากินรอมันสุกครับ lol
2.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกไทย รากผักชี กระเทียม
3.เกลือ ชูรส รสดี ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย
4.พริก กระเทียม มะนาว น้ำปลา รากผักชี น้ำตาล (ไว้ทำน้ำจิ้มครับ)


วิธีทำ

ก็ตามโพสท์เลยครับ ง่ายๆไม่ยุ่งยาก แถมอร่อยด้วย
จะทำเป็นกับแกล้ม หรือกับข้าวก็ได้ทั้งนั้นครับ
เรามาเริ่มกันเลยครับ
เริ่มจาก หั่นข่า ตะไคร้ รากผักชีก่อนครับนำกระเทียม พริกไทย ตะไคร้ ข่า รากผักชี ที่หั่นไว้ ลงไปตำครับ
อย่าตำให้ละเอียดมาก เอาแค่ พอแตกครับพอตำได้ที่แล้วกะเต็มเครื่องปรุงลงไปครับ
เริ่มจาก ชูรส 
รสดี  เติมเกลือ แล้วแต่ชอบครับ ชอบเค็มก็ใส่เยอะ ไม่ชอบเค็มก็ใส่น้อยๆเข้าไว้
เพราะเราจะจิ้มกับน้ำจิ้มอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเค็มมากครับ 
ตามมาด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรสนิดหน่อย น้ำมันหอยนิดนึง จากนั้นก็ตำทุกอย่างให้เข้ากันครับ นำไก่บ้านที่ซื้อมา(หรือจะเอาไก่ชนพ่อตาก็ได้นะครับ แต่ไม่รับประกันความปลอดภัย lol lol)
นำไปล้างให้สะอาด ดูถอนขนอะไรให้เรียบร้อยนะครับ อย่าให้มีเหลือ 
จากนั้นก็เอาเครื่องปรุงที่ตำไว้ ยัดใส่ไปในตัวไก่ครับ
ใส่จนเต็ม ที่เหลือก็ทาให้ทั่วตัวไก่ครับ 
นำน้ำใส่หม้อนิ่งต้มให้เดือดครับระหว่างรอน้ำเดือดก็ดื่มน้ำชารอ ไปพลางๆก่อนครับ 
พอน้ำเดือดก็เอาไก่ใส่ในซึ้ง โดยไม่ต้องใช้อะไรรองครับ
เพราะน้ำที่หยดลงมาจากตัวไก่ เราก็จะได้น้ำซุปไว้ซดอีกทีนึงครับ tasty

จากนั้นก็ปิดฝา ใช้ไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 1 ชั่วโมงครับ
ระหว่างที่รอก็ตำน้ำจิ้มครับ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม ไม่มีอะไรมากมาย พริก กระเทียม รากผักชี มะนาว ชูรส น้ำปลา น้ำตาล ครับ
ตำน้ำจิ้มเสร็จแล้วครับ
หน้าตาน้ำจิ้มก็ประมาณนี้ ส่วนรสชาติแล้วแต่คนชอบครับ
จะเผ็ด จะเค็ม จะเปรี้ยว อะไรที่ชอบก็ใส่ไปครับ
 เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก lol lol
ไก่สุกแล้วครับ
และน้ำซุปที่ได้ครับจัดใส่จานขนาดใหญ่ เรียกลูกเรียกเมียมากินครับ
ไก่ตัวนึง บ้านผม 3 คน กินไม่มีเหลือครับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น