วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ห่อหมกเห็ดเจ



ห่อหมกเห็ดเจ ส่วนประกอบอาหารเจ เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 3 ถ้วย มะพร้าว 1/2 กิโล ถั่วลิสงป่น 3 ช้อนโต๊ะ แป้งสาลี 1-2 ช้อนโต๊ะ ข้าวสารแช่น้ำ (ข้าวเบือ) 2 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ ใบยอ ใบโหระพา ผักกาดขาว ใบมะกรูด ผักชี พริกแดง ซีอิ้วขาว วิธีทำอาหารเจ เด็ดใบโหระพา ล้างน้ำให้สะอาด ผักกาดขาวล้างให้สะอาด หั่น แล้วลวกน้ำร้อนผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ล้างเห็ดฟางให้สะอาด ฝานชิ้นบางๆ โขลกข้าวสารแช่น้ำให้ละเอียด โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่ข้าวสารที่โขลกละเอียดแล้วลงไปผสมกันด้วย ใช้ผ้าขาวบางบีบมะพร้าวให้ได้กระทิ 1/2ถ้วยตวง แล้วคั่นอีกประมาณ 1ถ้วยตวง เทกะทิลงอ่างคนให้เข้ากับเครื่องแกง ใส่เห็ด ซีอิ้ว แป้งสาลี ค่อยๆ โรยลงไป คนให้ทั่ว คนไปจนข้น ตักใส่กระทงหรือถ้วยรองด้วยผักต่างๆ หัวกระทิหยอดหน้า ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าหั่นฝอยโรยหน้า นึ่งลังถึง ไฟกลาง จนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น