วันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ยำหอยแครง


ยำหอยแครง



ส่วนผสม
  • หอยแครงสด 200 กรัม (หรือตามความเหมาะสม)
  • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
  • พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนชา(หรือมากกว่านั้น ตามความชอบของแต่ละบุคคล)
  • ใบสาระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
  • ตะไคร้ซอย 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มเติมได้ตามความต้องการ)
  • มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
  • ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำ

ล้างหอยแครงในน้ำสะอาด นำหอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก (อย่าลวกนาน เพราะจะทำให้ไม่อร่อย) จากนั้นจึงนำออกมาสะเ็ด็ดน้ำและปอกเปลือกออกให้เหลือเฉพาะเนื้อหอย



ในชามขนาดใหญ่, ใส่พริก, หอมแดง, ตะไคร้ซอย, น้ำปลา, น้ำมะนาว และมะม่วงดิบ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี


ใส่เนื้อหอยแครงลวกลงไป คลุกให้เข้ากัน


ตักใส่จาน แต่่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่นก็ได้


ที่มาจาก พันทิป จากคุณ isolateboy  thank u

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น