วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ตับไก่ ไข่อ่อน ผัดผงกะหรี่

ตับไก่ ไข่อ่อน ผัดผงกะหรี่










วัตถุดิบ ตับไก่สด 3 ชุด ไข่อ่อน 2 พวง หอมหัวใหญ่ 1 หัว พริกขี้หนูสด และ ผงกะหรี่
ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ข่าฝานบาง 2 – 3 ชิ้น ใส่เกลือนิด น้ำส้มสายชูหน่อย ซี่อิ๊วอีกนิด
พอน้ำเดือด เอาตับไก่ลงต้มก่อน ต้มสัก 15 นาที
ต้มเสร็จแล้ว เอาขึ้นมาผึ่งลมให้แห้งสัก 5 - 10 นาที เพื่อให้มันแข็ง ๆ หน่อย ไข่อ่อน ล้างสะอาดแล้วก็ต้องเอาไปต้มเหมือนกัน ก็ลงต้มในหม้อ หลังจากที่เอาตับไก่ขึ้นมาแล้ว ให้นานสัก 4 – 5 นาที
เอากลุ่มลูกใหญ่ลงก่อน พ้นไปสักนาที เอาลูกกลางลง ถัดไปอีกนาที เอาลูกเล็กลง
ถัดอีกนาที เอาลูกจิ๋วกะพวงลง ทิ้งไว้อีก 1 นาที เอาขึ้นได้
หั่นตับไก่เป็นชิ้น แต่ให้ใหญ่หน่อย ไข่อ่อนบางฟองถ้าใหญ่มาก ก็ผ่าครึ่งเสียหน่อย ถ้าฟองเล็ก ก็ไม่ต้อง
พริกขี้หนูเยอะ ๆ ตำ ตำ ให้แหลก ๆ ไม่ได้ใช้กระเทียม อยากให้กลิ่นผงกะหรี่นำ
ตั้งกระทะ ไฟแรง น้ำมันเยอะหน่อย พอน้ำมันร้อน ใส่พริกลงไปก่อน ตามด้วยผงกะหรี่ 1 ช้อนชา พูน พูน
จริง ๆ ต้องใช้ไฟแรงตลอด แต่ทำคนเดียว ต้องถ่ายรูปด้วย เลยเบาไฟเอาไว้คั่ว ๆ หอม หอมตับไก่ลงไปผัดตับไปสักครู่ แล้วค่อยตามด้วยไข่อ่อน แล้วปรุงรสด้วยเกลือสมุทรเล็กน้อยประมาณไม่ถึงครึ่งช้อน
น้ำปลาสัก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอยเล็กน้อย ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
และน้ำตาลทรายครึ่งช้อนชา ไม่เกินนี้ เพราะเวลาใส่หอมใหญ่ลงไปแล้ว มันจะหวานขึ้นอีถ้าเกลือสมุทรที่มี เป็นแบบเม็ดใหญ่ ๆ ไม่ใช่ดอกเกลือ
ก็ควรเอามาใส่ครกตำให้ละเอียด ๆ เสียก่อน เวลาใส่ในอาหาร จะได้ละลายง่ายหน่อย
ถ้าเป็นดอกเกลือ ละเอียดอยู่แล้ว ก็ใส่ไปได้เลย ใส่เครื่องปรุงครบแล้ว ก็ผัดไปอีกสักครู่ เพราะทุกอย่างสุกอยู่แล้ว ไม่ต้องผัดนาน แล้วค่อยใส่หอมใหญ่ลงไป
ผัดอีกสองสามที (ไม่ใช่สองสามนาที) ไม่ถึงกับต้องให้หัวหอมสลบ ใช้ไฟแรงตลอดปิดเตาเอาขึ้นได้เลย

ที่มาจาก ก้นครัวพันทิป จากคุนมันแกวแห้วหมู









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น