วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2555

สลัดแขกน้ำเต้าหู้


สลัดแขกน้ำเต้าหู้

ไม่ทราบว่าใครเคยทานสลัดแขกกันมาบ้าง เป็นสลัดที่มีน้ำสลัดคล้ายๆกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะค่ะ แล้วก็ต้องเสิร์ฟหร้อมกับมันแผ่นทอดด้วย อร่อยมาก และในส่วนผสมของน้ำสลัดใส่เป็นน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองก็ได้ พอดีตอนเช้าซื้อน้ำเต้าหู้มาจากหน้าปากซอยเพื่อมาทำเมนูนี้โดยเฉพาะเลยค่ะ เมนูนี้จะกินเป็นอาหารเจก็ได้ เพราะไม่มีส่วนประกอบต้องห้ามใดๆค่ะ

รูปภาพ
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
2. ผักกาดเขียว ตามชอบ
3. แตงกวา ตามชอบ
4. มะเขือเทศ ตามชอบ
5. มันเทศ ฝานบางทอด
6. ฟองเต้าหู้ทอด

ส่วนผสมน้ำสลัด
1. น้ำเต้าหู้ 1/2 ถ้วย
2. พริกแห้ง 5 เม็ด
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. ขมิ้นสด 1 ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วลิสงคั่วบด 1/ 4 ถ้วย
6. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
7. น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
ขั้นตอนการปรุง:
1. ตั้งน้ำมันสำหรับทอดให้ร้อน นำเต้าหู้ก้อนลงไปทอดให้ผิวด้านนอกสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
2. นำพริกแห้งมาแช่น้ำให้นิ่ม แล้วใส่ในโถปั่น ใส่เกลือ ถั่วลิสง ขมิ้นสด น้ำเต้าหู้ ปั่นให้ละเอียด
3. ตั้งหม้อใส่น้ำเต้าหู้ แล้วเทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงไปเคี่ยวด้วยกัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนจนละลายเข้ากันดี ปิดไฟพักไว้ให้เย็นลง
5. จัดผักต่างๆลงจาน หั่นเต้าหู้ทอดเป็นแผ่นๆวางบนผัก โรยด้วยมันเทศทอดและฟองเต้าหู้ทอด
6. ตักน้ำสลัดราด คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น